CEO giảm 90% lương, thế chấp 2 căn nhà để nhân viên nhận lương cao hơn, sau vài năm kết quả kinh doanh tăng gấp 3 lần

CEO giảm 90% lương, thế chấp 2 căn nhà để nhân viên nhận lương cao hơn, sau vài năm kết quả kinh doanh tăng gấp 3 lần

Năm 2015, khi đang đi bộ đường dài với người bạn Valerie tại dãy núi Cascade ở Seattle, Dan Price nghe được một câu chuyện không mấy vui vẻ. Valerie nói rằng cuộc sống của cô đang hỗn loạn vì chủ nhà tăng tiền thuê hàng tháng và cô phải vật lộn để trả các hóa đơn.

Điều đó khiến Price tức giận bởi Valerie từng phục vụ 11 năm trong quân đội và giờ đây, cô làm hai công việc nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống. Dù cô kiếm được khoảng 40.000 USD/năm nhưng số tiền đó không đủ để mua một ngôi nhà tử tế ở Seattle.

Price phẫn nộ bởi sự bất công đó nhưng đồng thời, anh đột nhiên nhận ra mình cũng là một phần của vấn đề này. Năm 1965, các CEO ở Mỹ kiếm được gấp 20 lần so với người lao động bình thường nhưng đến năm 2015 con số này đã tăng lên 300 lần (ở Anh, các ông chủ của 100 công ty hàng đầu kiếm được số tiền cao gấp 117 lần lương của người lao động bình thường).

Ở tuổi 31, Price là một triệu phú và CEO của công ty Gravity Payments có trụ sở tại Seattle. Công ty của anh có khoảng 2.000 khách hàng lớn nhỏ và trị giá hàng triệu USD. Anh kiếm được hơn 1 triệu USD mỗi năm và sống trong đầy đủ. Tuy nhiên, câu chuyện của Valerie đã khiến anh nhận ra rằng rất nhiều nhân viên của mình cũng đang gặp khó khăn tương tự. Chính vì vậy, anh quyết định thay đổi: Cắt giảm khoản lương khổng lồ trị giá 1 triệu USD (tương đương 90% tổng lương) của mình để cấp dưới có thể hưởng mức lương tối thiểu là 70.000 USD/năm.