Tổng thống Trump: Warren Buffett đúng cả đời, sai lầm duy nhất là bán sạch cổ phiếu hàng không!

Tổng thống Trump: Warren Buffett đúng cả đời, sai lầm duy nhất là bán sạch cổ phiếu hàng không!

Trong một bài phát biểu vào ngày 5/6 tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi về số liệu việc làm mới tăng vọt trong tháng 5, báo hiệu rằng đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ có thể đang diễn ra một cách nhanh chóng. Trong khi đó, ông cũng đưa ra một vài lời bình luận về việc huyền thoại đầu tư Warren Buffett bán sạch cổ phiếu hàng không gần đây.

Ông Trump phát biểu: “Warren Buffett đã bán cổ phiếu hàng không cách đây không lâu. Ông ấy đã đúng cả đời, nhưng đôi khi ngay cả một người như Warren Buffett – người tôi rất tôn trọng, cũng mắc sai lầm. Ông ấy nên giữ lại cổ phiếu hàng không, bởi cổ phiếu hàng không đã thăng hoa trong ngày hôm nay.”

Trong cuộc họp hội đồng cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway diễn ra vào tháng trước, tỷ phú Warren Buffett cho biết ông đã bán toàn bộ cổ phiếu hàng không. Ông chia sẻ rằng, khi đại dịch Covid-19 gây ra những thay đổi tiêu cực đáng kể đối với các công ty hàng không như United Airlines.

Chia sẻ trong cuộc họp, huyền thoại đầu tư cho biết: “Mọi thứ đã thay đổi đối với ngành hàng không. Và tôi không biết nó sẽ thay đổi ra sao và tôi hy vọng ngành này sẽ tự điều chỉnh một cách hợp lý, nhanh chóng. Tôi cho rằng có một số ngành nhất định chịu ảnh hưởng và không may, đó là ngành hàng không. Họ đang chịu sự tổn hại lớn bởi những sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.”

Lời bình luận của ông Trump về tỷ phú Buffett được đưa ra sau khi Mỹ ghi nhận số lượng việc làm mới trong tháng 5 cao ở mức kỷ lục, các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 2,5 triệu việc làm phi nông nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống còn 13,3% – con số khả quan hơn nhiều so với dự đoán tiêu cực của các nhà kinh tế học.

Những yếu tố này đã thúc đẩy sự lạc quan của các nhà đầu tư về việc nền kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh chóng, giúp Dow Jones và S&P 500 tăng 3,1% và 2,6%. Đặc biệt, cổ phiếu ngành hàng không cũng tăng vọt kể từ khi tỷ phú Warren Buffett bán ra, trong bối cảnh kỳ vọng về việc hoạt động du lịch sẽ sớm phục hồi ngày càng tăng. Cổ phiếu United, Delta và American Airlines tăng lần lượt 16,8%, 10,4% và 21% ở phiên 5/6. Theo đó, nhóm này đang chuẩn bị ghi nhận đà tăng kỷ lục trong 1 tuần.

Dẫu vậy, liệu bước đi của huyền thoại đầu tư có sai hay không hiện vẫn còn sớm để nhận định, bởi cần phải theo dõi về đà hồi phục của hoạt động di chuyển bằng đường hàng không có thể quay trở lại mức trước đại dịch hay không và liệu đây có phải là khoản đầu tư tốt trong dài hạn. Hiện tại, những cổ phiếu này vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với thời điểm đầu năm 2020. Theo CNBC, một nhà đầu tư mua cổ phiếu của United vào cuối năm 2019 sẽ chứng kiến mức giá giảm 48%, trong khi Delta và American cũng giảm 38% và 29% từ đầu năm đến nay.

Tham khảo CNBC