Alibaba vẫn quyết đặt cược vào Lazada: Ám chỉ tiếp tục rót tiền để Lazada đấu ‘khô máu’ với Shopee, tương lai bá chủ ĐNÁ

Alibaba vẫn quyết đặt cược vào Lazada: Ám chỉ tiếp tục rót tiền để Lazada đấu ‘khô máu’ với Shopee, tương lai bá chủ ĐNÁ

Tờ Bloomberg đưa tin, Alibaba Group Holding đã công bố các mục tiêu đầy tham vọng cho Lazada, chi nhánh Đông Nam Á của họ. Đây là động thái nhằm đẩy nhanh việc mở rộng ra nước ngoài để bù đắp những khó khăn về quy định và kinh tế tại thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, trong bài thuyết trình gửi các nhà đầu tư, các lãnh đạo công ty thương mại điện tử Trung Quốc đang nhắm tới mục tiêu dài hạn là nâng tổng giá trị hàng hóa (GMV) lên gấp năm lần, tổng giá trị giao dịch trên các nền tảng của Lazada đạt 100 tỷ USD. Alibaba cũng muốn Lazada phục vụ hơn 300 triệu người dùng cuối cùng.

Lazada – công ty mà Alibaba tiếp quản vào năm 2016, là doanh nghiệp thương mại điện tử chính của tập đoàn Trung Quốc tại thị trường Đông Nam Á đang bùng nổ. Tầm quan trọng của nó đã tăng lên kể từ khi Bắc Kinh tung ra một nỗ lực rộng lớn nhằm kiềm chế ảnh hưởng của những gã khổng lồ internet, thúc đẩy những công ty như Alibaba và Tencent Holdings Ltd. phát triển các hoạt động kinh doanh quốc tế của họ. Trong tháng này, Tencent đã ra mắt tựa game mới trên toàn cầu trước sức ép thắt chặt các quy định với mảng game ở quê nhà.

Lazada có trụ sở tại Singapore đã tăng GMV lên khoảng 21 tỷ USD trong 12 tháng qua, sau khi mở rộng lượng người tiêu dùng hoạt động lên 1,8 lần lên 130 triệu từ tháng 3/2020 đến tháng 9. Dẫu vậy hiện Lazada vẫn ở sau đối thủ Shopee của Sea với hơn 56 tỷ USD giá trị giao dịch trong bốn quý tính đến cuối tháng 9. Công ty con của Alibaba hiện là nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba tại các thị trường mới nổi xét về GMV, sau Mercado Libre nhưng trước Coupang Inc. của Hàn Quốc và Flipkart của Ấn Độ.

Lazada, Shopee và những gã khổng lồ internet khác như Grab Holdings và Goto đang thúc đẩy thương mại trực tuyến Đông Nam Á – khu vực đang chứng kiến mức tăng trưởng trung bình khoảng 27% mỗi năm. Sea do Tencent hậu thuẫn đã nâng dự báo về doanh thu thương mại điện tử hàng năm vào tháng trước lần thứ hai trong năm nay, nhấn mạnh cách đại dịch tiếp tục thúc đẩy chi tiêu trực tuyến. Theo nghiên cứu của Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co, nền kinh tế Internet của Đông Nam Á sẽ tăng gấp đôi lên 363 tỷ USD vào năm 2025.

Nguồn: Bloomberg