Giải mã sự thành công trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp 60 tuổi Rạng Đông

Giải mã sự thành công trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp 60 tuổi Rạng Đông

Ngày 28/4/2021, đúng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và 57 năm ngày Bác Hồ về thăm công ty, Rạng Đông đã tổ chức diễn đàn “Chuyển đổi số doanh nghiệp công nghiệp truyền thống – con đường phát triển của Rạng Đông”. Không chỉ là sự kiện để nói về những thành tựu của doanh nghiệp, Rạng Đông cũng mời tới những chuyên gia đầu ngành để chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vốn từng được coi là của “thế hệ trước”.

Thời gian qua, chuyển đổi số nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Nó được coi là chìa khóa để Việt Nam có thể bắt kịp các nước phát triển, vốn đã tận dụng rất tốt các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây. Các doanh nghiệp cũng được thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ.

Tuy nhiên, khác với suy nghĩ của phần nhiều công chúng, chuyển đổi số không chỉ dành cho các doanh nghiệp công nghệ hay những công ty khởi nghiệp. Để nhìn rõ vai trò của chuyển đổi số, cần nhìn vào những doanh nghiệp “cũ” nhưng đang liên tục thay đổi tư duy, không ngại ngần thử thách mình và chấp nhận thất bại để chuyển đổi số.

Ở Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có đầy đủ những điều đó. Xác định chuyển đổi số ở một doanh nghiệp 60 tuổi, “tiền Internet” như Rạng Đông là một nhiệm vụ khó khăn, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã vạch ra cách làm, mục tiêu và tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế. Chuyển đổi số ở Rạng Đông được thực hiện trên cả 3 phương diện: Công nghệ, Quá trình và tổ chức – con người.

Trong khi chuyển đổi số mới được nhắc tới nhiều trong vài năm trở lại đây, Rạng Đông đã bắt đầu thành lập Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chiếu sáng từ năm 2011 với nhiệm vụ nghiên cứu đưa các thành tựu mới nhất của khoa học vật lý, vật liệu, sinh học và năng lượng tái tạo vào sản phẩm mới, sản phẩm cải tiến.

9 năm sau, năm 2020, Rạng Đông thành lập thêm Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ kỹ thuật số, với trách nhiệm làm đầu não tiếp nhận, chuyển giao và phát triển các thành tựu của công nghệ kỹ thuật số đưa vào quá trình sản xuất kinh doanh, đặc biệt là phát triển dòng sản phẩm chiến lược Hệ sinh thái LED 4.0.