Trung Quốc: Gần 55 triệu lượt người chịu ảnh hưởng của lũ lụt

Trung Quốc: Gần 55 triệu lượt người chịu ảnh hưởng của lũ lụt

Thống kê mới nhất vừa được Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc công bố cho thấy, tính đến ngày 28/7, các trận lũ lụt kể từ khi nước này bước vào mùa lũ chính đến nay đã gây ảnh hưởng cho gần 55 triệu lượt người của 27/31 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc, làm 158 người thiệt mạng và mất tích, thiệt hại kinh tế lên đến hơn 144 tỷ nhân dân tệ (tức hơn 20 tỷ USD).

So với mức trung bình của cùng kỳ 5 năm gần đây, số người bị ảnh hưởng bởi lũ ở nước này đã tăng 23,4%, thiệt hại kinh tế cũng tăng 13,8%, nhưng số người chết và mất tích giảm tới 53,9%.

Hiện nay, mực nước dòng chính ở trung hạ lưu sông Trường Giang đoạn dưới khu vực Thạch Thủ và hai hồ liên tục vượt mức báo động, có nơi vượt mực nước an toàn, các đoạn sông phía dưới đập Vương Gia trên sông Hoài vẫn đang vượt mức báo động trên toàn tuyến.

Trong cuộc họp về công tác phòng chống lũ trên sông Trường Giang, sông Hoài và các khu vực trọng điểm ở miền Bắc nước này vừa tổ chức, ông Hoàng Minh, Bí thư Đảng ủy Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc đã yêu cầu phải theo dõi sát sao xu thế phát triển của mưa lũ, tăng cường khả năng giám sát, cảnh báo lũ và rà soát, khắc phục những rủi ro tiềm ẩn.

Qua bàn bạc, hội nghị quyết định tiếp tục duy trì mức hưởng ứng phòng lũ cấp II trên sông Trường Giang và sông Hoài. Đây là ngày thứ 17 liên tiếp Trung Quốc duy trì mức hưởng ứng cao này.

Dự báo, sau khi dải mưa dịch chuyển lên miền Bắc nước này từ ngày 29/7, khu vực nằm ở phía Nam sông Hoàng Hà và phía Bắc sông Hoài, vùng Hoa Bắc và Đông Bắc Trung Quốc sẽ có mưa lớn, tình hình lũ tại lưu vực sông Hoàng Hà, Hải Hà và vùng Đông Bắc nước này sẽ tương đối nghiêm trọng./.