Cổ phiếu Tesla tăng hơn 4.000% sau 10 năm

Cổ phiếu Tesla tăng hơn 4.000% sau 10 năm

Tesla IPO từ 10 năm trước, giá cổ phiếu của họ thời điểm đó là 17 USD/1 cổ phiếu, cao hơn so với kỳ vọng trước IPO chỉ là 14 – 16 USD/1 cổ phiếu.

Qua thương vụ IPO lần đó, Tesla đã huy động được 226 triệu USD, giá cổ phiếu thăng hoa trong phiên giao dịch ngày hôm sau, tăng 41% đóng cửa phiên ở mức 23,89 USD/1 cổ phiếu. Hiện nay, cổ phiếu của nhà sản xuất xe ô tô điện này đang giao dịch ở mức 1.009,35 USD/1 cổ phiếu, có nghĩa là cổ phiếu của họ đã tăng 4.125% so với thời điểm IPO.

Phong độ vượt trội đã đưa Tesla vào nhóm những cổ phiếu “ưu tú” cùng với Netflix – trở thành những cổ phiếu tốt nhất trong chỉ số S&P 500 những năm 2010. Điều này cũng có nghĩa là cổ phiếu Tesla tốt hơn cả những tên tuổi công nghệ lớn như Amazon, Apple hay một vài hãng xe lớn khác.

Dĩ nhiên cổ phiếu Tesla cũng đã trải qua nhiều thăng trầm như có một lần giảm 30% trong 1 tháng sau khi vào ngày 7/8/2018, CEO Elon Musk đăng dòng tweet nói rằng ông có “đảm bảo về vốn” để đưa công ty thành công ty tư nhân. Ngay sau đó, Uỷ ban chứng khoán Mỹ đã buộc tội Musk lừa dối công chúng và cả cá nhân Musk và Tesla đã phải trả 20 triệu USD tiền phạt.

Tuy nhiên cổ phiếu công ty lại hồi phục mạnh mẽ kể từ đầu năm 2020 khi Tesla đưa vào hoạt động nhà máy ở Thượng Hải và bắt đầu sản xuất mẫu xe Model Y tại nhà máy ở Mỹ của họ. Các nhà đầu tư tin vào cam kết của công ty sẽ giao chiếc xe bán tải điện Semi, dòng xe tải Cybertruck và cải tiến công nghệ xe tự lái. Mặc dù đại dịch Covid-19 khiến nhà máy ở California phải đóng cửa nhiều tuần, cổ phiếu Tesla vẫn tăng 140% trong năm nay.

Kể từ khi IPO, Tesla chưa bao giờ đạt được 1 năm trọn vẹn có lãi. Cho tới giờ, công ty mới chỉ báo cáo 7 quý có lợi nhuận, đầu tiên là quý 1 của năm 2013. Hiện tại, họ đã có 3 quý liên tiếp có lãi.

Cổ phiếu Tesla tăng mạnh cũng đã giúp Elon Musk đạt được KPI đề ra trước đó và nhận khoản thưởng khổng lồ lên tới 750 triệu USD.

Đây là khoản tiền đầu tiên trong 12 đợt như đã nêu ra trước đó trong gói tiền thưởng cho Musk mỗi khi Tesla đạt cột mốc vốn hóa mới.

Mỗi đợt Musk sẽ nhận được quyền mua 1,69 triệu cổ phiếu Tesla ở mức giá 350.02 USD/1 cổ phiếu. Dựa trên giá cổ phiếu trong phiên đóng cửa ngày thứ 2 là 798,75 USD/1 cổ phiếu, Musk có thể bán số cổ phiếu này và được lời 758 triệu USD.

Trước đó theo thỏa thuận, nếu giá cổ phiếu của Tesla duy trì được mức vốn hóa thị trường trên 100 tỷ USD trong 30 ngày và trung bình 6 tháng liên tiếp, Musk sẽ nhận được khoản thưởng đầu tiên.

Nếu Musk đạt được tất cả các KPI đặt ra trong thỏa thuận trả thưởng, tức là đưa vốn hóa thị trường đạt 650 tỷ USD, cổ phiếu của Tesla sẽ mang về cho Musk 55,8 tỷ USD. Tuy nhiên vẫn chưa có gì đảm bảo rằng giá trị này có thể biến thành con số 0 hay tiền mặt tương ứng.

Vốn hóa thị trường hiện tại của Tesla là 187 tỷ USD, nhiều hơn vốn hóa của Honda, Ford, GM, Fiat, Chrysler, Mercedes-Benz và Harley-Davidson gộp lại.