Dự án điện gió ngoài khơi 1,4 GW của liên doanh nước ngoài được tỉnh Sóc Trăng chấp thuận đầu tư

Dự án điện gió ngoài khơi 1,4 GW của liên doanh nước ngoài được tỉnh Sóc Trăng chấp thuận đầu tư

Aker Horizons AS vừa thông báo dự án điện gió Phú Cường Sóc Trăng ngoài khơi Việt Nam đã được chính quyền tỉnh chấp thuận đầu tư. 

Dự án năng lượng tái tạo 1,4 GW đang được triển khai dưới hình thức liên doanh giữa Mainstream Renewable Power và Phú Cường Group. Quyết định hôm Thứ Sáu liên quan đến 200 MW đầu tiên. 

Dự án dự kiến hoàn tất các thoả thuận tài chính vào năm 2022 và cấp điện từ năm 2023. Sau khi hoàn thành, dự án có khả năng cung cấp năng lượng cho 1,6 triệu hộ dân cũng như giảm 1,8 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm. 

Ở dự án này, Mainstream sở hữu 70%, Phú Cường Group sở hữu 30%. Trong khi đó, Aker Horizons sở hữu 75% cổ phần Mainstream.

Ngoài dự án điện gió Phú Cường Sóc Trăng, Maintream còn liên doanh với AIT của Việt Nam cùng phát triển dự án điện gió ngoài khơi 500 MW tại tỉnh Bến Tre. Dự án này được cho biết là đã nhận được giấy phép khảo sát, hoàn thành nghiên cứu khả thi và nộp hồ sơ Quy hoạch phát triển điện (PDP) cho Bộ Công thương với mục tiêu đưa dự án vào Quy hoạch phát triển điện 2021 – 2030. 

Tháng 6/2021, Mainstream cũng đã ký thoả thuận mua lại 80% cổ phần tại Công ty TNHH Công nghệ và Phát triển (D&T), đơn vị đang phát triển dự án năng lượng mặt trời công suất 405 MW tại Đắk Nông. Dự án nằm trong Quy hoạch Phát triển Điện 7 của Chính phủ Việt Nam.