Thuduc House (TDH) bị cưỡng chế hơn 111 tỷ đồng tiền thuế

Thuduc House (TDH) bị cưỡng chế hơn 111 tỷ đồng tiền thuế

Thông tin công bố từ Thuduc House cho biết, ngày 19/1, công ty này tiếp tục nhận được các quyết định của Cục thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế với số tiền hơn 111 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2021, Thuduc House cho biết đã nhận được quyết định của Cục Thuế TPHCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu do vi phạm hành chính thời kỳ thanh tra 2017-2018 bao gồm 21 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) bị truy thu, tiền nộp chậm thuế GTGT 10 tỷ đồng, điều chỉnh giảm khấu trừ tiền thuế giá trị gia tăng 68 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền bị truy thu theo quyết định trên là 100 tỷ đồng.

Chia sẻ với cổ đông tại họp đại hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 12/2021, Chủ tịch HĐQT Thuduc House Lê Chí Hiếu cho biết công ty đã thực hiện nộp tiền hoàn thuế GTGT vào tài khoản tạm giữ của cơ quan cảnh sát điều tra theo yêu cầu. Nếu công ty vô tội có thể được hoàn trả lại số tiền đã nộp và ta không bị phạt lãi chậm trả còn nếu vi phạm thì phải nộp phạt thuế.

Theo đó, khoản tiền trăm tỷ đồng vừa bị truy thu thêm là khoản cấn trừ thuế từ năm 2017. Ông Hiếu cho biết nếu có sai phạm, công ty sẽ không được cấn trừ số tiền này. Bản thân ông nghĩ rằng sau đợt này sẽ không còn phát sinh thêm khoản truy thu nào nữa.

Trong một diễn biến khác, vào hồi tháng 11/2021, hàng loạt lãnh đạo của Thuduc House bị bắt liên quan tới vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền thuế và tuồn gần 54 triệu USD ra nước ngoài. Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Thuduc House lên tiếng khẳng định mọi hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường và hiện doanh nghiệp vẫn đang gấp rút thực hiện các thủ tục có liên quan theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Trong buổi họp ĐHĐCĐ ngày 22/12/2021, Chủ tịch HĐQT cho hay công ty đã tập trung khắc phục hậu quả, thông qua việc thanh lý một số tài sản, thu hồi các khoản tạm ứng và trả hết 100% nợ vay ngân hàng (bao gồm 365 tỷ đồng thuế truy thu và 80 tỷ đồng lãi tạm tính).

Trên thị trường, cổ phiếu TDH của Thuduc House hiện được giao dịch ở vùng giá 10.200 đồng/cổ phiếu. Tính riêng sau 3 tuần giao dịch từ đầu năm đến nay, cổ phiếu TDH đã giảm hơn 20% giá trị.