Địa ốc Hoàng Quân (HQC) nói gì khi bị kiểm toán nhấn mạnh vấn đề nợ thuế 191 tỷ đồng

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) nói gì khi bị kiểm toán nhấn mạnh vấn đề nợ thuế 191 tỷ đồng

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đã công bố BCTC hợp nhất soát xét bán niên, ghi nhận doanh thu thuần giảm 47% so với cùng kỳ năm trước xuống còn hơn 176 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, lãi sau thuế tại HQC chỉ còn 2 tỷ đồng – giảm mạnh 72% so với nửa đầu năm ngoái.

So với kế hoạch đề ra, sau 6 tháng HQC mới thực hiện được 39% chỉ tiêu doanh thu và 4% chỉ tiêu lợi nhuận 2021. Giải trình, HQC cho biết do tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước quý 2 diễn biến biến phức tạp nên các nhà đầu tư hạn chế giao dịch, doanh thu bán hàng trong quý không đạt như kỳ vọng. Phía Công ty cũng nhấn mạnh đã có những giải pháp phù hợp để ứng phó với tình hình thực tế như tiết kiệm chi phí, nhằm đảm bảo Công ty vẫn có lợi nhuận trong tình hình khó khăn như hiện nay.

Tại BCTC soát xét bán niên năm 2021, kiểm toán có ý kiến nhấn mạnh đối với việc HQC thực hiện việc phát hành hóa đơn và kê khai, nộp thuế theo từng lần xuất hóa đơn cho Cục thuế Tp. HCM trong thời gian còn chờ giải quyết số thuế còn tồn đọng.

Giải trình về vấn đề này, HQC cho biết tại thời điểm 6 tháng đầu năm 2021, Công ty còn nợ số tiền thuế phải nộp Nhà nước gần 191 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty đã có những văn bản gửi các cơ quan Nhà nước như Văn phòng chính phủ, Bộ xây dựng về việc đề nghị chấp nhận cho Công ty được cấn trừ các khoản quyền lợi để Công ty tập trung nguồn vốn triển khai các dự án nhà ở xã hội, trong bối cảnh nguồn vốn hỗ trợ tín dụng của Nhà nước đối với nhà ở xã hội chưa được bố trí tiếp.

Công ty đề nghị cấn trừ khoản được hoàn trả lại tiền sử dụng đất đã nộp cho Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza tại huyện Bình Chánh (Tp.HCM) với số tiền là gần 23 tỷ đồng và đề nghị hoàn trả lại tiền đất tái định cư đối với Dự án Khu tái định cư Bến Lức khu 17 – Đô thị mới Nam thành phố, liên quan đến việc Công ty đã bàn giao 13,749.81 m2 đất tại dự án để Ủy ban nhân dân quận 8 bố trí tái định cư với số tiền khoảng 30 tỷ đồng.

Ngoài ra, HQC còn được Quỹ phát triển nhà Tp.HCM hoàn lại số vốn đầu tư và phân chia doanh thu từ hoạt động đầu tư hợp tác thực hiện dự án 35 Hồ Học Lãm, quận Tân Bình ngay sau khi dự án nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng với số tiền ước tính khoảng 103 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm phát hành BCTC này, Công ty vẫn chưa được các Cơ quan Nhà nước có liên quan giải quyết hoàn trả lại tiền, cấn trừ tiền nợ thuế để Công ty tất toán nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước.

Trong khi đó, do áp dụng theo Luật quản lý thuế nên Cục thuế Tp.HCM áp dụng biện pháp cho phép Công ty thực hiện việc phát hành hóa đơn và kê khai, nộp thuế theo từng lần xuất hóa đơn trong thời gian giải quyết số thuế còn tồn đọng.