Bất động sản có thời hạn – Hướng đi mới cho những thị trường tiềm năng

Bất động sản có thời hạn – Hướng đi mới cho những thị trường tiềm năng

Chính sách khơi thông

Trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản Việt Nam đã đón nhận một xu hướng mới – sở hữu bất động sản có thời hạn. Các nhà đầu tư càng được củng cố niềm tin hơn nữa khi loạt chính sách được tháo gỡ nhiều vấn đề pháp lý còn tồn tại trong nhiều năm qua của các loại hình bất động sản, trong đó có bất động sản có thời hạn được ban hành.

Ngày 14/2/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức ban hành văn bản, hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Theo đó, trong trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng.

Vấn đề này một lần nữa lại được nêu lên vào tháng 9/2020 cho thấy sức nóng và nhu cầu cấp thiết phải giải quyết vấn đề pháp lý cho loại hình condotel nói chung. Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình bất động sản mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú) trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai theo chương trình xây dựng luật của Quốc hội.

Sự hoàn thiện dần của các văn bản, chính sách theo hướng tích cực đã tạo ra động lực tăng trưởng mới cho thị trường địa ốc, đặc biệt với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

Phù hợp xu thế phát triển

Trên thực tế, bất động sản có thời hạn sở hữu khá nhiều ưu điểm phù hợp với thời đại. Các khách hàng vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi đối với bất động sản mình sở hữu và sau khi hết thời hạn, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng vẫn được nhà nước xem xét gia hạn tùy loại hình.

Khi thời gian sở hữu đã không còn là vấn đề tiên quyết, nhà đầu tư chuyển hướng quan tâm đến các yếu tố như giá thành, chất lượng công trình hay hạ tầng đồng bộ đi kèm. Bất động sản có thời hạn thường có lợi thế về vị trí khi được đặt trong một tổng thể dự án được đầu tư bài bản khiến tiềm năng gia tăng giá trị trong tương lai được bảo đảm.

Ví dụ đối với sản phẩm bất động sản có thời hạn như condotel… tuy giá thành cao nhưng thường bán chạy trong dự án bởi số lượng hạn chế. Thêm vào đó, lợi nhuận kép từ việc kinh doanh trực tiếp, cho thuê, đồng thời giá trị nội tại của sản phẩm vẫn không ngừng gia tăng sẽ mang đến lợi nhuận dồi dào “chảy” vào túi các nhà đầu tư.

Không chỉ là bài toán kinh tế đầy hứa hẹn, hình thức sở hữu bất động sản có thời hạn còn mang lại những lợi ích về mặt xã hội. Việc quy định thời hạn sở hữu bất động sản trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia với mục đích bảo đảm và quản lý quỹ đất được tốt hơn.

Phương thức sở hữu này phù hợp với một xã hội công nghiệp hiện đại mà chúng ta đang hướng đến, bỏ qua được thói quen, tư duy cũ và là xu hướng phát triển trong thời đại mới.

Cơ hội cho sân chơi mới

Với chính sách pháp lý đã và đang tiếp tục tháo gỡ, bất động sản có thời hạn đang mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các thị trường mới, đặc biệt đối với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Các thị trường mới như Quy Nhơn, Quảng Bình, Quảng Ninh đang là những địa phương dẫn đầu trong top những thị trường bất động sản mới. Với tiềm năng về hạ tầng, cảnh quan cùng dư địa dồi dào, các địa phương trên đang thể hiện sức bền trong cuộc đua khẳng định vị trí với các thị trường bất động sản lâu năm khác.

Đặc biệt, Quảng Bình đang được coi là một trong những ngoại lệ phát triển bất chấp khó khăn từ đại dịch Covid. Cái tên Quảng Bình xuất hiện khá dày đặc trong các hội thảo về bất động sản, du lịch trong 6 tháng đầu năm 2021. Nhiều nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào mảnh đất này thể hiện sức nóng của một điểm đến mới tiềm năng.

Đây là một minh chứng cho thấy, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang âm thầm phát triển chờ cơ hội bùng nổ. Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, ngành du lịch sẽ phục hồi trở lại mạnh mẽ sau khi dịch Covid -19 được khống chế, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng dịch. Các chính sách pháp lý khơi thông cho bất động sản cũng như ngành du lịch cũng sẽ tạo niềm tin tốt hơn cho các nhà đầu tư trong các năm tới.

Bên cạnh đó, nhiều dự án bất động sản du lịch có quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, chất lượng cao, nhiều đại đô thị du lịch vẫn đang được triển khai tạo điều kiện cho BĐS có thời hạn cất cánh. Điều này sẽ tạo một lực hút mạnh đối với các nhà đầu tư trong bối cảnh du lịch nội địa được ưu tiên phát triển hàng đầu trong giai đoạn hiện nay.