Doanh nhân hướng nghiệp cho con ra sao khi thế giới liên tục biến động?

Doanh nhân hướng nghiệp cho con ra sao khi thế giới liên tục biến động?

Trong hơn 2 năm trở lại đây, đại dịch Covid-19 hoành hành trên phạm vi toàn cầu đã làm “hồi sinh” một khái niệm: “Thế giới VUCA”. VUCA ám chỉ một thế giới tương lai với 4 đặc tính: biến động (volatility), không chắc chắn (uncertainty), phức tạp (complexity) và mơ hồ (ambiguity). Mọi dự đoán về tương lai giờ đây không còn chính xác.

Covid-19 một mặt khoét sâu sự bất bình đẳng và phân hóa giàu nghèo, phân hóa sắc tộc, mặt khác, nó chia đều rủi ro về bệnh tật, sức khỏe và tính mạng cho tất cả. Bên cạnh đó, sự phát triển vũ bão của công nghệ đã khiến việc lựa chọn nghề nghiệp trở nên mơ hồ, khi trí tuệ nhân tạo đe dọa thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Thế hệ học sinh phổ thông đang còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ đối diện với rất nhiều thách thức của tương lai biến động. Những năng lực nào cần có để có thể thích nghi và phát triển trong thế giới VUCA này? Làm sao để chọn nghề, hướng nghiệp cho con?… Tất cả những câu hỏi đó sẽ được thảo luận tại buổi tọa đàm: “Hướng nghiệp cho con trong thế giới biến động: Kế nghiệp hay Lập nghiệp”

Buổi tọa đàm do trường phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) tổ chức, với những khách mời đặc biệt, sẽ trao đổi và giải đáp những trăn trở thường gặp khi các con chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa trưởng thành như:

Hướng nghiệp là gì? Nên bắt đầu từ khi nào?

Liệu có nên định con kế thừa và phát triển nghề nghiệp hoặc sản nghiệp của cha mẹ? Hay để con tự lựa chọn con đường riêng, tìm tới các tập đoàn đa quốc gia, hay tự khởi nghiệp?

Gia đình làm gì để hướng nghiệp hiệu quả cho con?

Buổi tọa đàm sẽ được dẫn dắt bởi nhà báo Tạ Bích Loan – trưởng Ban sản xuất các chương trình giải trí  VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam. Với hơn 25 năm hoạt động trong lĩnh vực báo chí Nhà báo luôn lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng thông qua những chương trình chị tham gia sản xuất. Nhà báo Tạ Bích Loan được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng tại Việt Nam.