Thị trường căn hộ tại khu Tây Hà Nội: Rộng cửa đón nhà đầu tư

Thị trường căn hộ tại khu Tây Hà Nội: Rộng cửa đón nhà đầu tư

Khu Tây Hà Nội – Lựa chọn của cộng đồng người nước ngoài

Trong nhiều năm qua, bất động sản phía Tây luôn duy trì tốc độ phát triển bền vững hàng đầu Thủ đô. Điều này xuất phát từ lợi thế nội tại của khu vực với quỹ đất rộng và sạch. Bên cạnh đó, dấu ấn đặc biệt giúp diện mạo bất động sản khu Tây chuyển mình đó là kể từ khi “vết dầu loang” đô thị mở rộng, Tây Hà Nội đã nhanh chóng đón làn sóng đầu tư lớn về hạ tầng. Những cung đường nghìn tỷ nối gần khoảng cách với vùng lõi trung tâm không chỉ gia tăng khả năng kết nối giao thông mà còn là đòn bẩy đưa thị trường bất động sản khu Tây khởi sắc, trở thành khu vực cung cấp đến một nửa tổng số căn hộ của toàn Hà Nội liên tục trong suốt 10 năm qua, theo số liệu thống kê qua các năm của Savills Việt Nam.

Với lợi thế của một trung tâm hành chính – kinh tế mới, là nơi đặt trụ sở của hàng loạt cơ quan nhà nước, tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài, tập trung nhiều chuyên gia, nhân lực chất lượng cao của Việt Nam và nước ngoài, khu Tây được đánh giá là địa bàn hấp dẫn với các nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ cho thuê. Theo nghiên cứu của CBRE công bố cuối năm ngoái, lợi suất cho thuê căn hộ tại khu Tây đạt từ 5% – 5,8%, cao nhất thị trường.

Kết quả nói trên đến từ nhiều yếu tố, trong đó, sự hình thành cộng đồng người nước ngoài được coi là động lực lớn nhất thúc đẩy tỷ suất cho thuê. Thống kê cho thấy tại khu Tây đang có hàng vạn lao động nước ngoài sinh sống và làm việc, như tại Thanh Xuân có hơn 1.600 người, Nam Từ Liêm có khoảng 11.700 người, Bắc Từ Liêm có khoảng 5.100 người, Hà Đông có khoảng 1.500 người…Trong đó chủ yếu là các chuyên gia cấp cao đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia… sang làm việc hoặc định cư. Họ là nhóm khách hàng có nhu cầu thuê lâu dài hoặc sở hữu một căn hộ cao cấp, đáp ứng các tiêu chí về cảnh quan đồng bộ, tiện ích hiện đại.

Cộng đồng người nước ngoài tại khu Tây thường tập trung sinh sống tại một số nơi, hình thành nên những khu vực đặc trưng. Nếu như trước đây, những chuyên gia nước ngoài thường tập trung đông sinh sống tại khu vực Trung Hoà – Nhân Chính thì nay ngày càng phát triển và mở rộng sang những vùng lân cận khác như Mễ Trì, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Mai Dịch…

Khi quỹ đất những khu vực này không còn nhiều thì cộng đồng chuyên gia nước ngoài có xu hướng dịch chuyển tới những khu vực xa hơn về hướng Tây nhưng đang phát triển mạnh dọc trục Đại lộ Thăng Long như Đại Mỗ, Tây Mỗ. Khu vực này hiện cũng có những đại dự án với hạ tầng hiện đại và quy mô tiện ích đầy đủ đang dần hoàn thiện nhanh chóng trở thành điểm đến được nhóm khách nước ngoài lựa chọn.

Tiềm năng còn rộng mở

Thực tế cho thấy, mặc dù chịu tác động của Covid-19, song nhu cầu thuê, mua của người nước ngoài tại Hà Nội vẫn luôn giữ nhiệt. Có thể đo lường nhu cầu này thông qua những phân khúc liên quan, trong đó có khả năng lấp đầy của văn phòng cho thuê. Theo Savills, trong quý I/2021, nguồn cung văn phòng tăng 10% theo năm, công suất thuê đạt 89% và giá thuê gộp tăng 5% so với năm trước. Trong đó, giao dịch thị trường văn phòng phía Tây ghi nhận mức tăng 40% kể cả trong bối cảnh Covid-19. Sự tăng trưởng của thị trường văn phòng khu Tây – nơi đặt trụ sở của hàng loạt tập đoàn đa quốc gia, phản ánh sự đi lên trong hoạt động của khối ngoại và nhu cầu mở rộng thuê, mua căn hộ của cư dân nước ngoài.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, quý II/2021, khu vực Tây Hà Nội là một trong 2 khu vực sẽ chiếm tỷ trọng sản phẩm nhiều nhất, làm nên sự tăng trưởng của thị trường bất động sản Hà Nội. Có thể nói, với những nền tảng đó, thị trường phía Tây sẽ tiếp tục là một trong những khu vực phát triển mạnh ở Hà Nội trong tương lai. Việc cộng đồng người nước ngoài ở khu vực này tiếp tục gia tăng và mở rộng sẽ thúc đẩy quy mô và tỷ suất sinh lời đối với thị trường căn hộ cho thuê. Những dự án đáp ứng được nhu cầu thuê nhà của của người nước ngoài mở ra cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả, bền vững.

Tuy nhiên, có một nghịch lý thị trường lại xuất hiện khi ở khu Tây hiện nay, những dự án bất động sản cao cấp đặc biệt là các dự án mang “tiêu chuẩn quốc tế” đáp ứng được các tiêu chí an cư của của nhóm người nước ngoài không nhiều. Chính vì thế, những dự án đáp ứng được tiêu chuẩn sống cao cấp của cộng đồng người nước ngoài trở thành tâm điểm chú ý và là mục tiêu theo đuổi của thị trường.

Điểm lại một số điển hình tại khu vực phía Tây có thể kể đến như The Manor hay Keangnam – nơi tập trung của cộng đồng người Hàn Quốc, Indochina Plaza Hanoi – nơi tập trung của cộng đồng người Nhật hay TNR Goldmark City với cộng đồng cư dân Singapore… Trong thời gian tới, thị trường khu Tây dự kiến bổ sung thêm nguồn cung căn hộ đáp ứng được tiêu chí của người nước ngoài từ những dự án như The Nine của chủ đầu tư GP.Invest, hay Masteri West Heights tại trung tâm đại đô thị Smart City của nhà phát triển bất động sản hàng hiệu Masterise Homes. Masterise Homes gần đây gây tiếng vang lớn trên thị trường với một số dự án hàng hiệu thuộc khu đất vàng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh như The Grand Hanoi (Hàng Bài) hay Grand Marina Saigon (Quận 1)… Sự xuất hiện của dự án cao cấp Masteri West Heights được kỳ vọng mang đến chuẩn mực sống quốc tế cao cấp mới cho thị trường phía Tây Hà Nội.