Khi nào giá vàng sẽ giảm xuống mức 36 triệu đồng/lượng?

Khi nào giá vàng sẽ giảm xuống mức 36 triệu đồng/lượng?

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay, giá vàng trên thị trường thế giới cũng như thị trường trong nước liên tục tăng mạnh, duy trì ở mức cao kỷ lục.

Sau những ngày nghỉ lễ Tết Dương lịch vừa qua, thị trường kim loại quý thế giới có biến động mạnh. Cụ thể, trong phiên giao dịch đầu năm, vàng đã tăng tăng 15,3 USD lên mức 1.829,8 USD/ounce. Đây là mức giá cao nhất kể từ cuối tháng 11/2021.

Tuy nhiên sau ngày tăng cao đó thì vàng lại đột ngột giảm mạnh. Hôm nay, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com chỉ giao dịch ở mức 1.805,4 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, giá vàng giảm mạnh vì sự lấn át của thị trường chứng khoán. Thị trường này đang mang lại lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư. Han Tan – nhà phân tích thị trường tại Exinity cho biết, lo ngại về tác động của biến chủng Omicron có thể hỗ trợ vàng, lợi suất cao sẽ khiến kim loại quý không được chuộng như trước.

Bà Bob Haberkorn, chuyên gia phân tích vàng Quỹ RJO Futures, cho biết lợi suất tăng, đồng USD mạnh hơn và tâm lý rủi ro được cải thiện đang thúc đẩy thị trường chứng khoán gây áp lực lên thị trường vàng.

Trong một phân tích mới đây nhất, ông Giovanni Staunovo, chuyên gia kinh tế Ngân hàng UBS (Thuỵ Sĩ), cho biết lãi suất tăng và lạm phát giảm trong suốt năm 2022 tại Mỹ có thể đè nặng lên vàng. Vị chuyên gia này cũng đưa ra nhận định vàng được dự báo sẽ rớt xuống 1.650 USD/ounce (tương đương 45,9 triệu đồng/lượng) vào cuối năm nay.

Nhận định này khá trùng khớp với 26% dự đoán về triển vọng giá vàng năm 2022 của Kitco. Số người được tham gia khảo sát này nhận định trong năm 2022, vàng sẽ giao dịch từ 1.600 – 1.800 USD.

“Nếu lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mốc 2% năm 2022 mà không gây ra lạm phát cao, và dĩ nhiên lãi suất cũng được nâng lên nữa, giá vàng sẽ lao dốc”, Warren Venketas – nhà phân tích tại DailyFX cho biết trên Reuters.