Đại diện Lotteria bác bỏ thông tin rút khỏi Việt Nam, thậm chí tuyên bố sẽ mở thêm 28 cửa hàng và 1 nhà máy trong năm 2021

Đại diện Lotteria bác bỏ thông tin rút khỏi Việt Nam, thậm chí tuyên bố sẽ mở thêm 28 cửa hàng và 1 nhà máy trong năm 2021

Liên quan đến thông tin Lotteria sắp rút khỏi Việt Nam do kinh doanh sa sút, đại diện thương hiệu đã có trao đổi với chúng tôi và khẳng định thông tin chuỗi sẽ đóng cửa là không chính xác. Nguyên nhân theo vị này có thể đang có cách hiểu chưa chính xác trong thông tin từ báo chí Hàn Quốc: Tập đoàn Lotteria chỉ rút khỏi Indonesia, ngược lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vẫn đang diễn ra bình thường và các kế hoạch mở rộng kinh doanh đang được thực hiện.

“Tính đến hiện tại, Lotteria đang có 260 cửa hàng tại Việt Nam, trong đó khoảng 100 cửa hàng là nhượng quyền. Năm 2021, chuỗi dự kiến mở mới 28 cửa hàng. Song song, Lotteria cũng đang đầu tư một nhà máy ở Khu công nghiệp Long Hậu (Long An) nhằm cung cấp mọi nguyên vật liệu, thực phẩm cho Việt Nam. Như vậy, chắc chắn không có chuyện chuỗi rút khỏi Việt Nam, thậm chí còn đang mở rộng”, vị này nhấn mạnh.

Ghi nhận, liên quan đến bản tin về việc nghi vấn Tập đoàn Lotte sẽ rút khỏi mảng thức ăn ở khu vực Đông Nam Á,  trang Korea Times phản ánh Lotte là Lotte GRS đã ngừng hoạt động chuỗi thức ăn nhanh Lotteria ở Indonesia kể từ năm ngoái. Trong khi đó, nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam cũng đang trong quá trình đóng cửa. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo đó Lotteria Việt Nam năm 2020 đã không có được lợi nhuận.

Trang tin cũng ghi nhận, giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam đạt mức 26,8 tỷ won (tương đương 553 tỷ đồng) vào đầu năm ngoái, nhưng đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won (khoảng 322 tỷ đồng) sau khi ghi nhận khoản lỗ định giá 11,2 tỷ won (khoảng 231 tỷ đồng). Khoản lỗ ròng của công ty đã vượt 10 tỷ won (khoảng 206 tỷ đồng) trong vòng một năm.

Gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 1998 đến nay, Lotteria là một trong những chuỗi thức ăn nhanh thịnh hành và ghi dấu trong nhiều thế hệ người tiêu dùng. Thực đơn chính tại chuỗi bao gồm bánh mì kẹp thịt (burger) thường xuyên và gà rán, khoai tây chiên…

Dù có chỗ đứng nhất định, những năm trở lại đây với sự phát triển nhanh chóng của ngành F&B, cuộc chiến thức ăn nhanh, đặc biệt chuỗi gà rán, ngày càng khốc liệt, Lotteria cũng vấp phải thử thách không nhỏ. Hàng loạt đơn vị nhảy vào chia thị phần với Lotteria, bên cạnh các thương hiệu lớn như KFC, Jollibee, Texas Chiken, PapaXốp, 3 Râu, Popeyes… còn có những chuỗi tự mở của các hộ kinh doanh tư nhân.

Về chỉ số kinh doanh, doanh thu trung bình hàng năm chuỗi ghi nhận khoảng 1.400-1.500 tỷ đồng. 5 năm gần nhất 2015-2019, doanh thu tăng khá đều dù tốc độ không quá đáng kể. Kết thúc năm 2019, doanh thu chuỗi Lotteria Việt Nam vào mức 1.683 tỷ đồng.

Ngược lại, chuỗi vẫn còn đang thua lỗ. Tuy nhiên, mức lỗ được thu hẹp đáng kể giai đoạn 2016-2017, từ con số lỗ trước thuế 135 tỷ (cuối năm 2016) chỉ còn lỗ 20 tỷ đồng vào cuối năm 2017. Tính đến cuối năm 2019, Loterria Việt Nam lỗ trước thuế 22 tỷ đồng.