Trước động thái chuyển nhượng 55,58% cổ phần hãng hàng không Vietravel Airlines, Vietravel nói gì?

Trước động thái chuyển nhượng 55,58% cổ phần hãng hàng không Vietravel Airlines, Vietravel nói gì?

Ngày 15/12, HĐQT Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam – Vietravel (VTR) đã ra quyết định chuyển nhượng 55,58% cổ phần đang sở hữu tại CTCP Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) cho nhà đầu tư. Sau khi thương vụ hoàn tất, Vietravel Airlines không còn là công ty con của Vietravel.

Động thái trên được thực hiện ngay sau Vietravel Airlines tiến hành tăng vốn từ 700 tỷ lên 1.300 tỷ đồng và chuyển thành công ty cổ phần. Trong đó, Vietravel đã góp thêm 595,3 tỷ đồng và tỷ lệ sở hữu sau tăng vốn là 99,5%.

Chia sẻ với chúng tôi về việc này, đại diện Vietravel cho biết nhằm thực hiện phương án tái cấu trúc theo mô hình Holdings và cổ phần hóa Vietravel Airlines đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 thông qua, ngày 28/7/2021 Vietravel Holdings đã được Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngày 26/11/2021, Vietravel Airlines đã chuyển đổi thành công ty cổ phần, đồng thời thực hiện tăng vốn từ 700 tỷ đồng lên 1.300 tỷ đồng, trong đó Vietravel nắm 99,5% (tương đương gần 129,4 triệu cổ phần).

Ngày 14/12/2021, HĐQT Vietravel đã thông qua chủ trương chuyển nhượng 55,58% cổ phần tại Vietravel Airlines cho Vietravel Holdings, sau khi chuyển đổi Công ty Vietravel vẫn là cổ đông lớn của Vietravel Airlines. 

Như vậy, việc chuyển nhượng cổ phần của Vietravel tại Vietravel Airlines theo đúng phương án tái cái cấu trúc đã được ĐHĐCĐ  2021 thông qua. Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ, Vietravel và Vietravel Airlines vẫn thuộc hệ sinh thái chung của tập đoàn, cùng hỗ trợ cho sự phát triển của Vietravel theo mô hình hàng không lữ hành theo như định hướng ban đầu khi thành lập Vietravel Airlines.

Còn về kinh doanh, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, Vietravel đang nỗ lực thúc đẩy kinh doanh quý cuối năm cũng như cao điểm Tết 2022. Hưởng ứng Nghị quyết số 128 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”, chuyển từ mục tiêu Zero Covid sang sống chung với Covid và thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa hồi phục kinh tế, sau gần 2 tháng mở cửa trở lại, theo ghi nhận tình hình du lịch tháng 12/2021 tại Vietravel có phần khởi sắc so với tháng 10 – 11/2021. Dự kiến trong tháng 12/2021, Vietravel sẽ phục vụ khoảng gần 1.000 lượt khách du lịch trong nước.

Vietravel cũng tung ra chương trình “Du Xuân Bình An – Tết Tràn Hứng Khởi” từ 20/12/2021 – 28/2/2022 để tăng thêm ưu đãi cho khách hàng. Dự đoán xu hướng du lịch trong trạng thái bình thường mới sẽ hướng đến hình thức đi theo nhóm riêng (private trip), nhóm gia đình (family trip) hoặc nhóm bạn bè, và khách hàng sẽ chọn các sản phẩm du lịch gần gũi với thiên nhiên, có thời gian đi ngắn ngày.

Đồng thời, trước thông tin mở lại đường bay thương mại quốc tế, dự kiến từ đầu tháng 1/2022, Vietravel sẽ bắt đầu triển khai các sản phẩm tour du lịch nước ngoài đến những quốc gia có độ an toàn cao và không bị điều kiện hạn chế cách ly với du khách như Thái Lan, Dubai, Châu Âu, Mỹ … Vietravel kỳ vọng phục vụ khoảng 15.000 lượt khách du lịch trong mùa Xuân 2022.

Trong bối cảnh khi phải thích ứng và sống chung với dịch Covid-19, nhu cầu và thói quen của người dân sẽ thay đổi để hướng tới bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường và sức khoẻ. Thấu hiểu điều đó, Vietravel cho ra mắt sản phẩm du lịch mới mang tên “Biking Tour Saigon” – Hình thức du lịch bằng xe đạp mang ý nghĩa “Xanh”: Hành trình Xanh – Du lịch Xanh (Du lịch bằng phương tiện xe không khói, góp phần bảo vệ môi trường, vì sứ mệnh bảo vệ môi trường du lịch xanh bền vững).