Tài sản của Jack Ma tăng vọt 2,3 tỷ USD chỉ sau 1 đêm dù Alibaba lĩnh án phạt kỷ lục

Tài sản của Jack Ma tăng vọt 2,3 tỷ USD chỉ sau 1 đêm dù Alibaba lĩnh án phạt kỷ lục

Trung Quốc vừa đưa ra mức án phạt kỷ lục với tập đoàn Alibaba Group. Tuy nhiên, công ty lại “cảm ơn” chính phủ và các nhà đầu tư cuối cùng đã có thể thở phào nhẹ nhõm.

Chứng chỉ tiền gửi CDR của Alibaba tại TTCK Mỹ đã tăng 9,3% trong phiên hôm qua, mức tăng mạnh nhất trong gần 4 năm trở lại đây. Đối với nhà sáng lập Jack Ma, tài sản của ông đã tăng thêm 2,3 tỷ USD, lên 52,1 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index.

Sở dĩ án phạt 2,8 tỷ USD lại trở thành tin tốt với Alibaba là bởi đó vẫn là mức nhẹ hơn so với những gì nhà đầu tư của Alibaba lo sợ. Hơn nữa con số đó chỉ bằng với 4% tổng doanh thu nội địa của công ty trong năm 2019, thấp hơn nhiều so với mức tối đa 10% theo luật pháp Trung Quốc quy định. Mặc dù Alibaba sẽ phải điều chỉnh cách kinh doanh, Phó Chủ tịch tập đoàn cho biết các nhà quản lý không buộc Alibaba phải thay đổi hoàn toàn chiến lược kinh doanh thương mại điện tử.

Tài sản của Ma, người cho đến năm ngoái vẫn là người giàu có nhất Trung Quốc, đã sụt giảm nhiều tỷ USD kể từ khi Alibaba bắt đầu lọt tầm ngắm của chiến dịch chống độc quyền khiến vụ IPO của Ant bị hoãn vô thời hạn chỉ 2 ngày trước khi lên sàn. Hiện Ma là người giàu thứ 3 Trung Quốc, xếp sau Zhong Shanshan (nhà sáng lập của công ty nước đóng chai Nongfu Spring) và Pony Ma của Tencent Holdings.

Trong 1 thông báo riêng biệt, NHTW Trung Quốc yêu cầu Ant chuyển đổi mô hình thành 1 công ty tài chính và sẽ bị quản lý như 1 ngân hàng.

Tham khảo Bloomberg