Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng khi tham gia vào liên minh vắc xin Covid-19 lớn nhất thế giới

Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng khi tham gia vào liên minh vắc xin Covid-19 lớn nhất thế giới

CƠ HỘI VÀNG ĐỂ TRUNG QUỐC TĂNG CƯỜNG “SỨC MẠNH MỀM”

Trung Quốc đang tham gia vào chương trình vắc xin Covid-19 được hỗ trợ bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), như vậy Trung Quốc đang bù lấp vào vị trí mà Mỹ bỏ trống sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ chương trình này.

Theo Bloomberg, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong tuyên bố mới nhất đã nhấn mạnh: “Thậm chí kể cả khi Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới với một số loại vắc xin ở trong giai đoạn phát triển cuối cùng và năng lực sản xuất dồi dào, Trung Quốc vẫn quyết định tiếp tục gia nhập Covax. Chúng tôi đang tham gia chương trình này để đảm bảo hoạt động phân phối vắc xin công bằng, đặc biệt cho các nước đang phát triển, đồng thời chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều nước gia nhập và hỗ trợ cho Covax”.

Vào tháng 5/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết rằng vắc xin được Trung Quốc phát triển sẽ được cung cấp đến công chúng và được chia sẻ cho các bên. Quyết định này sẽ giúp cải thiện uy tín của Trung Quốc sau khi xuất hiện rất nhiều chỉ trích nặng nề từ nhiều nước khác về cách Trung Quốc xử lý đại dịch ban đầu tại thành phố Vũ Hán nơi mà virus Covid-19 được phát hiện cuối năm ngoái.

Kết quả khảo sát của trung tâm Pew trong tuần này cho thấy quan điểm tiêu cực về Trung Quốc đã lên mức cao kỷ lục tại Mỹ cũng như nhiều nền kinh tế lớn khác của thế giới. Tại 9 nước của thế giới trong đó có bao gồm Australia, Canada, Đức, Hàn Quốc, Anh và Mỹ, số lượng những người có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc hiện cao nhất tính từ khi Pew bắt đầu thực hiện khảo sát này khoảng hơn 1 thập kỷ trước.

Giáo sư ngành an toàn y tế tại đại học Hồng Kông, ông Nicholas Thomas, nhận xét: “Nhìn từ nhiều cách, có thể thấy Trung Quốc đang chiến thắng về sức mạnh mềm. Chiến thắng này đã có được quá dễ dàng khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi WHO cũng như việc ông không chịu tham gia Covax.

Giờ đây, dù phía Mỹ làm bất kỳ điều gì đi nữa, người ta cũng vẫn nhìn như việc theo chân Trung Quốc, trong khi lẽ ra phía Mỹ cần phải đi đầu”.

Việc Trung Quốc tham gia Covax cũng như khả năng Trung Quốc sẽ cung cấp vắc xin cho những nước thuộc chương trình này cũng giúp làm tăng sức mạnh nói chung của tổ chức. Phát ngôn viên của chính quyền Trump vào tháng trước nói rằng phía Mỹ sẽ không chịu hạn chế bởi sức ảnh hưởng của các tổ chức đa phương.

Covax được dẫn dắt bởi Liên minh sẵn sàng chuẩn bị cho đại dịch cũng như liên minh vắc xin Gavi. Hiện tại Covax đang có 9 loại vắc xin trong giai đoạn phát triển, 9 loại đang tiếp tục được đánh giá, mục tiêu của Covax là sản xuất 2 tỷ liều vắc xin vào năm 2021.

Đối với Trung Quốc, việc tham gia vào liên minh vắc xin Covax cũng sẽ mang đến sự đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ có thể tiếp cận được với những loại vắc xin đã được phát triển thành công. Bắc Kinh cũng sẽ có thể hỗ trợ sản xuất vắc xin dù rằng nước nào phát triển nó.

Trung Quốc cho đến nay vốn luôn là nước đi đầu trong phát triển các loại vắc xin ngừa Covid-19. 9 loại vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất đã bước vào giai đoạn phát triển cuối cùng, 4 trong số này được chấp nhận thử nghiệm lâm sàng tại một số nước.

CUỘC ĐUA VẮC XIN ĐẾN GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG

Tháng 10 là tháng vô cùng quan trọng trong cuộc đua phát triển vắc xin Covid-19, nếu tình hình phát triển vắc xin thuận lợi, một số người Mỹ sẽ có thể được tiêm vắc xin trong những ngày cuối cùng của năm 2020.

Theo Bloomberg, công ty dược phẩm Pfizer và công ty đối tác Đức BioNTech SE trong tháng này đã lên kế hoạch sẽ công bố liệu vắc xin giai đoạn cuối đang phát triển của công ty liệu có hiệu quả trong việc ngăn virus Covid-19 lây lan mạnh.

Chuyên gia phân tích thuộc JPMorgan nhận xét: “Đây có thể coi như cú huých quan trọng không chỉ cho công ty mà cả thị trường nói chung”.

Một sự kiện quan trọng đối với thị trường nói chung sẽ đến vào ngày 22/10/2020. Nhóm các chuyên gia tư vấn độc lập cho Tổ chức Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ xem xét đến kết quả vắc xin cũng như cập nhật thông tin về việc thử nghiệm vắc xin và kế hoạch phân phối. Nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sinh học đang chờ đợi hướng dẫn cụ thể từ FDA về việc liệu có thể được cấp phép vắc xin trước cuộc họp đó hay không.

Khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm người ta hy vọng về khả năng vắc xin sẽ có thể được cấp phép trước thời điểm cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, quan chức FDA đã nhấn mạnh đến việc cần có khoảng thời gian 2 tháng để theo dõi số liệu từ những người tự nguyện tham gia thử vắc xin sau khi họ được tiêm.

Một chuyên gia phân tích nhấn mạnh: “Dù rằng Tổng thống của chúng ta rất muốn điều này, nhưng chúng ta sẽ không thể có được vắc xin trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”. Tuy nhiên ban lãnh đạo của Pfizer hiện đang phát đi thông điệp rằng họ lạc quan về kết quả, đồng thời họ tin rằng khả năng vắc xin thành công lên đến 60%, cao hơn ngưỡng 50% theo yêu cầu của FDA. Nhiều người trong giới đầu tư Mỹ hiện đang tin rằng Mỹ sẽ có vắc xin khẩn cấp trước thời điểm cuối năm nay.

Các chuyên gia phân tích thuộc Goldman Sachs dự báo cổ phiếu của Pfizer có thể tăng khoảng 7% trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 11/2020. Pfizer có thể nộp hồ sơ lên FDA xin cấp phép vắc xin ngay trong tháng này. Cổ phiếu Pfizer đã giảm 8% từ đầu năm đến nay.