Nhật Bản tăng vốn đầu tư vào Việt Nam bất chấp đại dịch

Nhật Bản tăng vốn đầu tư vào Việt Nam bất chấp đại dịch

Nhật Bản là đối tác kinh tế chiến lược

Những năm qua, Nhật Bản và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác chiến lược, chặt chẽ, mang đến sự phát triển tốt đẹp cho cả hai bên. Hiện nay, xứ sở Phù Tang chính là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 40 tỷ USD. Trong năm 2021, chỉ trong 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với Nhật Bản đạt 24,5 tỷ, tăng 11,9% so với cùng kỳ 2020. 

Trong 94 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư FDI tại Việt Nam, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 62,9 tỷ USD, chiếm khoảng 16% tổng vốn đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam.

Năm 2021, bất chấp những khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu do dịch bệnh, Nhật Bản vẫn tăng mạnh vốn đầu tư vào Việt Nam, trong khi các đối tác lớn khác có xu hướng giảm. Trong 9 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đăng ký 3,27 tỷ USD vốn đầu tư, chiếm 14.7% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tăng 94,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy sức hút dài hạn của thị trường Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nhật.