Mặt trái tăng giá bất động sản công nghiệp

Mặt trái tăng giá bất động sản công nghiệp

Những năm gần đây, với kỳ vọng tăng trưởng trong xuất nhập khẩu và sản xuất trong nước, nhu cầu cho cơ sở hạ tầng logistics đang được thúc đẩy, tổng diện tích kho bãi trên thị trường bất động sản công nghiệp đã tăng đáng kể và giá đã tăng từ 5 – 10% mỗi năm.

Theo số liệu nghiên cứu của Savills Việt Nam, giá thuê trung bình cho nhà kho tại vùng kinh tế phía Bắc và Nam trong năm 2020 lần lượt là 4,1 USD/m2/tháng và 4,4 USD/m2/tháng.

Thị trường BĐS công nghiệp 6 tháng đầu năm 2021 cũng cho thấy những dấu hiệu tích cực khi ghi nhận các dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu đi vào hoạt động. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng công nghiệp tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2020, với hàng chục dự án KCN tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới.

Tuy nhiên, giá thuê bất động sản công nghiệp vẫn tăng dù dịch bệnh đang diễn ra. Theo ông John Campbell – Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam, thời gian qua, việc chi phí ngày càng tăng cao đã khiến một số ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp như dệt may và nội thất có xu hướng tìm kiếm các địa điểm sản xuất với chi phí thấp và kinh doanh hiệu quả hơn tại các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, thay vì lấy Việt Nam làm trung tâm sản xuất chính như trước kia.

Ông John Campbell cho biết, cần nhìn nhận rằng, việc tăng giá cho thuê bất động sản công nghiệp có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài khi đến Việt Nam.

Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, Việt Nam cần hướng đến thu hút ngành công nghiệp có giá trị gia cao. Bên cạnh đó, các lĩnh vực như sản xuất theo công nghệ cao, hỗ trợ sử dụng kỹ thuật công nghệ, đầu tư thông minh và thân thiện với môi trường, cũng như công nghệ năng lượng tái tạo hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ Việt Nam.