Kế hoạch quét iMessage tìm ảnh lạm dụng tình dục trẻ em của Apple bị chỉ trích

Kế hoạch quét iMessage tìm ảnh lạm dụng tình dục trẻ em của Apple bị chỉ trích

“Mặc dù công nghệ nhằm mục đích bảo vệ trẻ em và giảm sự phát tán của tài liệu lạm dụng tình dục, nhưng chúng tôi lo ngại rằng chúng sẽ đe dọa quyền riêng tư và bảo mật của mọi người trên khắp thế giới”, bức thư ngỏ có đoạn.

Sharon Bradford Franklin, đồng giám đốc Dự án Giám sát & Bảo mật của Trung tâm Dân chủ và Công nghệ (CDT) cho biết: “Apple triển khai kế hoạch này khiến chúng tôi rất thất vọng và khó chịu, bởi vì họ đã từng là đồng minh trung thành trong việc bảo vệ việc mã hóa thông tin của người dùng trong quá khứ”.

Những người kí bức thư ở Ấn Độ, Mexico, Đức, Argentina, Ghana và Tanzania cũng tỏ thái độ không đồng tình: “Điều này cho thấy sự suy yếu nghiêm trọng của việc bảo mật thông tin”.

Mặc dù hầu hết các ý kiến ​​phản đối cho đến nay đều liên quan đến việc quét thiết bị, nhưng bức thư của nhóm người cũng chê trách sự thay đổi đối với iMessage trong tài khoản gia đình. Được biết, tính năng này sẽ cố gắng xác định và làm mờ ảnh khoả thân trong tin nhắn của trẻ em, chỉ cho phép chúng xem nếu cha mẹ được thông báo.

Những người ký tên vào bức thư cho biết bước này có thể gây khó dễ cho trẻ em trong những gia đình khó tính hoặc những người đang tìm kiếm tài liệu giáo dục giới tính. Nói rộng hơn, họ cho biết sự thay đổi này sẽ phá vỡ khả năng bảo mật của iMessage, điều mà Apple đã từng bảo vệ một cách kiên quyết trong quá khứ.

Trong bức thư ngỏ có viết: “Một khi tính năng backdoor này được tích hợp, các chính phủ có thể buộc Apple gửi thông báo cho các tài khoản và phát hiện những hình ảnh phản cảm vì những lý do khác ngoài tình dục”.

Bất ngờ trước sự phản đối kịch liệt sau thông báo của mình, Apple đã đưa ra một loạt giải thích và tài liệu để lập luận rằng rủi ro phát hiện sai là rất thấp.