Tránh tình trạng lộn xộn, ông Trump và Biden sẽ bị tắt mic trong cuộc tranh luận cuối cùng

Tránh tình trạng lộn xộn, ông Trump và Biden sẽ bị tắt mic trong cuộc tranh luận cuối cùng

Tối 19/10, Ủy ban về các cuộc tranh luận của Tổng thống cho biết cả ông Trump và ông Biden đều sẽ bị tắt microphone khi không phải lượt trình bày của họ. Như vậy, mỗi ứng viên sẽ có 2 phút không bị gián đoạn để phát biểu khi bắt đầu mỗi phần trong cả 6 phần của cuộc tranh luận, dự kiến diễn ra tối 22/10 tới.

Mỗi chủ đề đều có thời lượng tranh luận là 15 phút. Nơi tranh luận là Đại học Belmont ở Nashville. Microphone của cả 2 ứng viên chỉ được bật trong “khoảng thời gian thảo luận mở”. Nó đảm bảo các ứng viên không thể cắt lời nhau và gây ra tình trạng lộn xộn như cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden.

Theo Ủy ban tranh luận, chiến dịch tranh cử của ông Trump và ông Biden đã “một lần lữa tái khẳng định sự đồng thuận của họ với quy tắc 2 phút không bị gián đoạn”. Việc tắt microphone của các ứng viên không phải sự thay đổi trong phương pháp tranh luận mà chỉ để đảm bảo các quy tắc mà cả hai bên thống nhất sẽ được thực thi.

Ủy ban tranh luận cho biết, biện pháp này được đưa ra khi các ứng viên, chủ yếu là ông Trump, liên tiếp cướp lời đối thủ và gây ra cuộc hỗn loạn trong cuộc đối đầu đầu tiên hôm 29/9 ở Cleveland. Thậm chí, ông Trump còn tranh luận cả với người điều hành Chris Wallace thay vì tập trung vào đối thủ Joe Biden.

“Sau khi thảo luận, chúng tôi biết không bên nào có thể hoàn toàn hài lòng với các biện pháp mới được công bố hôm nay. Tuy nhiên, chúng tôi rất thoải mái khi hành động này tạo ra sự cân bằng phù hợp và chúng có lợi cho người dân Mỹ, những người mà vì họ, những cuộc tranh luận này mới được tổ chức”, Ủy ban Tranh luận cho biết.

Trên chiếc Không lực 1 đên 19/10, ông Trump tiếp tục nhắc lại cáo buộc mà người quản lý chiến dịch của mình đưa ra. Theo đó, phía ông Trump nói rằng cuộc tranh luận tập trung vào chính sách đối ngoại nhưng danh sách các chủ đề đã được thay đổi để ông Biden tránh được những câu hỏi liên quan đến việc làm ăn của con trai ông, Hunter Biden.

“Tôi sẽ tham gia nhưng thật không công bằng khi họ thay đổi chủ đề và cũng thật không công bằng khi họ có một người điều phối hoàn toàn thiên vị”, ông Trump nói đến người điều phối Kristen Welker của NBC News.

Tuy nhiên, cả Ủy ban tranh luận và Welker đều không nói rằng cuộc tranh luận sẽ tập trung vào các vấn đề đối ngoại. Cuối tuần trước, ủy ban này thông báo 6 chủ đề sẽ được hai ứng viên tổng thống tranh luận là Covid-19, các gia đình Mỹ, Chủng tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và lãnh đạo.

Trước đó, Chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn phản đối với thay đổi về quy tắc. Tổng thống Trump cũng đã rút khỏi cuộc tranh luận thứ 2, đáng lẽ diễn ra vào ngày 15/10, khi nó được tổ chức trực tuyến để đề phòng đại dịch Covid-19. Sau cuộc tranh luận đầu tiên, ông Trump được xác định mắc Covid-19. Tuy nhiên, thay đổi bước ngoặt đã diễn ra dù phía ông Trump vẫn còn nhiều điều không hài lòng về cuộc tranh luận sắp tới.