Giá dầu thế giới vượt 100 USD lần đầu tiên trong 7 năm

Giá dầu thế giới vượt 100 USD lần đầu tiên trong 7 năm

Động thái mới nhất của Nga đã khiến giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên dầu leo lên tới mốc giá này kể từ tháng 9/2014.

Trước diễn biến căng thẳng ở miền đông Ukraine, nhiều quốc gia đã tuyên bố sẵn sàng cùng các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mở kho dự trữ dầu trong trường hợp giá bị ảnh hưởng.

Cùng với giá dầu, giá khí đốt tự nhiên cũng tăng mạnh.

Nga là nước xuất khẩu năng lượng hàng đầu cho châu Âu. Căng thẳng với Ukraine có thể dẫn tới việc châu Âu trừng phạt Nga, khiến cuộc khủng hoảng năng lượng trở nên nghiêm trọng.

Dầu thô Brent đạt 100 USD trước khi giảm nhẹ vào thứ Năm, sau khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine và có báo cáo về các vụ nổ ở Kyiv.

Giá dầu đã tăng 3% sau tin tức đó, trước khi từ bỏ một số mức tăng. Dầu thô Brent giao sau tăng 2,75% ở mức 99,50 USD / thùng. Chuẩn quốc tế trước đó đã chạm $ 100 mỗi thùng. Dầu thô giao sau của Mỹ tăng 3,02% lên 94,88 USD / thùng.

Khí đốt tự nhiên tăng 3,33%.

Vàng giao ngay, thường được coi là tài sản trú ẩn an toàn, tăng 1,05% và giao dịch ở mức 1.927,67 USD.

NBC News đưa tin các vụ nổ đã được nghe thấy ở thủ đô Kyiv của Ukraine. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp tại New York vào cuối ngày thứ Tư khi đại diện từ các quốc gia thành viên yêu cầu Putin không thực hiện động thái quân sự với Ukraine.

Ông Putin cảnh báo các nước khác rằng sẽ có “hậu quả mà họ chưa từng thấy”, nếu có nỗ lực can thiệp vào hành động của Nga, Reuters đưa tin.