Lối thoát táo bạo cho các startup trong đại dịch thay vì gọi vốn: “Về chung nhà” với các đàn anh, như Base & FPT hay Pique & MoMo

Lối thoát táo bạo cho các startup trong đại dịch thay vì gọi vốn: “Về chung nhà” với các đàn anh, như Base & FPT hay Pique & MoMo

Trong đại dịch Covid-19, giới startup là những thành phần dễ tổn thương nhất trên thương trường sóng gió. Trừ những startup đang hoạt động trong các lĩnh vực như giáo dục online, y tế, hàng tiêu dùng FMCG, giải trí số…; hầu hết các startup ở lĩnh vực còn lại, nếu không chuyển đổi mô hình hoặc không có nhà đầu tư đứng đằng sau, đều chết yểu hoặc sống lay lắt.

Trong hoàn cảnh này, vai trò của các quỹ đầu tư vô cùng quan trọng, bởi ngoài ‘bơm’ tiền cho doanh nghiệp, họ còn trợ giúp về mặt công nghệ – mối quan hệ – kinh nghiệm, để bảo đảm startup tiếp tục sống được và sống tốt. Bởi, nếu startup chết đi, xem như họ mất trắng. Thế nên, mặc dù vẫn đang trong tình trạng ‘ngăn sông cách chợ’ do Covid-19, song vẫn có rất nhiều công ty khởi nghiệp tiến hành gọi vốn.

Tuy nhiên, gọi vốn có phải là phương cách duy nhất để tiếp tục sống sót hoặc giữ vững đà tăng trưởng trong thời gian này? Với những gì Base và Pique đã làm được, thì không hẳn, vẫn còn một cách khác, đó là bắt tay với các đàn anh.

Founder Base và Pique đã thoái vốn thành công

Tháng 5/2021, FPT bất ngờ thông báo, họ đã mua lại Base. Chuyển đổi số là 1 trong những chiến lược phát triển quan trọng của FPT ở hiện tại và tương lai. Mục tiêu của FPT là lọt vào Top 50 Nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu trong tương lai gần. Tại thị trường Việt Nam, FPT có thế mạnh ở mảng chuyển đổi số cho các doanh nghiệp lớn. Nếu muốn dẫn dắt thị trường toàn diện trong lĩnh vực này, có thể xem Base – đơn vị cung cấp nền tảng giúp hơn 5000 SMEs chuyển đổi số – là mảnh ghép còn thiếu của FPT.