Tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai đường vành đai tại Hà Nội và Tp.HCM

Tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai đường vành đai tại Hà Nội và Tp.HCM

Ngày 18/1/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, Tp.Hà Nội, các tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên về chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội.

Trước đó, ngày 15/1, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, Tp.HCM và các tỉnh: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu về chủ trương đầu tư xây dựng đường vành đai 3 và đường vành đai 4 Tp.HCM.

Tại các cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là các dự án hạ tầng rất quan trọng, có ý nghĩa lớn, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế – xã hội, đô thị cho các địa phương trong vùng Thủ đô và vùng Đông Nam Bộ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thành lập tổ công tác triển khai các dự án đường vành đai 3 và 4 tại Hà Nội, Tp.HCM.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu, với dự án đường vành đai 4 Thủ đô Hà Nội, thành lập một tổ công tác do Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm tổ trưởng; với các dự án đường vành đai 3 và 4 Tp.HCM, thành lập một tổ công tác do Chủ tịch UBND TP.HCM làm tổ trưởng. Lãnh đạo các bộ ngành, địa phương liên quan làm thành viên hai tổ công tác để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện các dự án nhằm cụ thể hóa mục tiêu của Đại hội XIII của Đảng, Đại hội Đảng bộ các địa phương, các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển Thủ đô Hà Nội, TP.HCM, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển hạ tầng và quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030.

Các tuyến đường sẽ tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh xung quanh, tạo kết nối về kinh tế vùng, giúp chia sẻ và giải quyết nhu cầu giao thông, kết nối và phát huy hiệu quả hơn nữa các tuyến đường hướng tâm, khai thác quỹ đất lớn để phát triển, giảm chi phí logistics và thu hút các nhà đầu tư, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho cho người dân trong vùng.

Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về dự án đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 Tp.HCM, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật để báo cáo Chính phủ vào cuối tháng 2 và các cấp có thẩm quyền vào đầu tháng 3/2022.