Singapore là quốc gia ASEAN thứ hai công bố kết quả kinh tế năm 2021: Tăng trưởng chênh lệch ra sao so với Việt Nam?

Singapore là quốc gia ASEAN thứ hai công bố kết quả kinh tế năm 2021: Tăng trưởng chênh lệch ra sao so với Việt Nam?

Nikkei Asia đưa tin, nền kinh tế Singapore đã tăng trưởng 7,2% trong năm 2021, phục hồi từ mức âm 5,4% do đại dịch gây ra vào năm 2020, theo dữ liệu sơ bộ được công bố hôm 3/1/2022.

Chính phủ Singapore đang đặt mục tiêu phục hồi mạnh hơn nữa vào năm 2022, với việc mở cửa trở lại và tăng cường tiêm chủng. Tuy nhiên, biến thể mới omicron đang ảnh hưởng đến triển vọng đó.

Vào năm 2021, Singapore đã phục hồi nhờ nhu cầu xuất khẩu và việc triển khai tiêm chủng nhanh chóng. Tính đến cuối, 87% dân số Singapore đã được tiêm hai mũi. Nhưng những thách thức của đại dịch vẫn còn rất dai dẳng, với làn sóng bùng phát Covid-19 lớn nhất ở Singapore vào tháng 10, khiến chính phủ phải áp dụng các biện pháp hạn chế trong nước. Cùng với đó, sự phục hồi chậm của du lịch quốc tế cũng ảnh hưởng đến các ngành cốt lõi của quốc gia này.

Mức tăng trưởng kinh tế Singapore trong năm 2021 là mức cao nhất kể từ năm 2010 – thời điểm nền kinh tế Singapore phục hồi 14,5% sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Lĩnh vực sản xuất đã tăng trưởng 12,8% nhờ có nhu cầu toàn cầu các linh kiện điện tử. Các ngành dịch vụ và xây dựng tăng trở lại lần lượt 5,2% và 18,7% sau khi bị cản trở nghiêm trọng bởi các hạn chế của đại dịch.

Đối với quý 4, GDP Singapore tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn so với mức tăng 7,1% trong giai đoạn quý 3.

Ngành điện tử và cơ khí vẫn ghi nhận mức tăng sản lượng mạnh mẽ trong quý 4, “nhờ nhu cầu toàn cầu đối với chất bán dẫn và thiết bị bán dẫn tương ứng liên tục tăng”, Bộ Thương mại và Công nghiệp cho biết trong một tuyên bố.

Với năm 2022, Chính phủ Singapore dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng GDP trong khoảng 3% đến 5%. “Năm sắp tới sẽ là thời điểm chuyển giao”, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết trong thông điệp đầu năm mới. “Chúng tôi sẽ dần dần loại bỏ các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp khi các doanh nghiệp ‘hồi sinh’, mặc dù một số lĩnh vực sẽ mất nhiều thời gian hơn”.