Fortune: Thời khắc tỏa sáng của Bitcoin đang đến rất gần!

Fortune: Thời khắc tỏa sáng của Bitcoin đang đến rất gần!

“Lạm phát” đang là từ mà ai cũng nhắc đến ở thời điểm hiện tại.

Một nghiên cứu mới đây của Bank of America cho thấy trong báo cáo tài chính quý vừa qua của các doanh nghiệp Mỹ, số lần đề cập đến sức mua giảm sút đã tăng vọt hơn gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh nhất kể từ 2004. Nói cách khác, dường như cuối cùng phố Wall cũng chú ý đến lời cảnh báo đã được những người ủng hộ Bitcoin đưa ra từ lâu.

Mọi người ngày càng lo ngại rằng chương trình in tiền điên cuồng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ khiến giá cả tăng vọt. Trên thực tế hiện giá mọi loại hàng hóa cũng đang tăng lên nhanh chóng. Các công ty sẽ tăng giá sản phẩm để bù đắp chi phí, và người gánh chịu cuối cùng sẽ là người tiêu dùng. Chi phí sống đột nhiên tăng lên.

Vấn đề thực sự nằm ở chỗ điều gì sẽ diễn ra tiếp theo. Mặc dù Fed đã phát tín hiệu sẵn lòng để lãi suất vượt quá mức 2%, lạm phát có thể ập đến rất nhanh. Nếu lạm phát tăng nhanh hơn tăng trưởng tiền lương, Fed sẽ buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn và nhanh hơn. Điều đó dẫn đến suy thoái.

Kịch bản không mong muốn này là nguyên nhân khiến thị trường lo lắng. Như Bank of America chỉ ra, việc báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đề cập đến lạm phát nhiều hơn chính là chỉ báo nền kinh tế sẽ suy giảm (2 yếu tố có mức liên quan lên đến 52%).

Hiện tại Fed vẫn chưa lo lắng. Sau cuộc họp cách đây ít ngày, Fed vẫn giữ nguyên lãi suất dù nhận định nền kinh tế đang nóng lên.

Ai cũng đồng ý lạm phát là một mối đe dọa, nhưng mọi người bất đồng về việc cần làm gì tiếp theo. Những người ủng hộ Bitcoin lâu nay vẫn tự hào đồng tiền của họ là “vàng phiên bản kỹ thuật số”, 1 công cụ phòng vệ trước lạm phát. Khi giá trị của đồng USD giảm xuống, Bitcoin sẽ trở thành hầm trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên các ngân hàng lớn và nhiều bên không đồng ý với điều đó. Trong 1 báo cáo khác công bố tháng trước, Bank of America cảnh báo nhà đầu tư rằng Bitcoin “không phải là công cụ phòng vệ trước lạm phát”. Dù cung cấp các sản phẩm liên quan đến Bitcoin cho những khách hàng giàu có nhất, Goldman Sachs cảnh báo việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đồng tiền số khác như Ether hay thậm chí là Dogecoin sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của Bitcoin.

Nassim Nicholas Taleb, tác giả cuốn “Thiên nga đen” mới đây phát biểu trên CNBC rằng Bitcoin là “1 trò lừa đảo Ponzi mở”, 1 trò chơi cờ bạc. “Không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa Bitcoin và lạm phát”, ông khẳng định.

Tại Mỹ, lạm phát vẫn ở mức thấp suốt kể từ khi Bitcoin ra đời năm 2009 và do đó Bitcoin vẫn chưa có cơ hội chứng minh vai trò hầm tránh lạm phát của mình. Tuy nhiên, điều đó có thể sớm thay đổi nếu lạm phát tăng nhanh trong thời gian tới. Mọi người sẽ được chứng kiến liệu Bitcoin sẽ đứng vững hay sẽ đổ vỡ như cách đây hơn 1 năm.

Dù kịch bản là như thế nào đi chăng nữa, có 1 điều chắc chắn đúng: thời cơ để Bitcoin tỏa sáng đang đến rất gần.

Tham khảo Fortune