Evergrande chuẩn bị cho cuộc tái cơ cấu nợ lớn nhất nhì Trung Quốc, trái chủ vẫn chưa nhận được tiền

Evergrande chuẩn bị cho cuộc tái cơ cấu nợ lớn nhất nhì Trung Quốc, trái chủ vẫn chưa nhận được tiền

Theo Bloomberg, một số trái chủ của China Evergrande Group hiện vẫn chưa được thanh toán khoản trái phiếu coupon được gia hạn thêm 1 tháng. Điều này báo hiệu Evergrande có thể sắp vỡ nợ trong bối cảnh họ chuẩn bị cho một trong những cuộc tái cơ cấu nợ lớn nhất Trung Quốc.

2 trái chủ nắm giữ trái phiếu USD được phát hành bởi công ty con của Evergrande là Scenery Journey Ltd. cho biết họ vẫn chưa nhận được khoản thanh toán vào lúc 12 giờ 30 phút sáng (giờ New York). Các trái phiếu counpon – 41,9 triệu USD đến hạn vào năm 2022 và 40,6 triệu USD đến hạn vào năm sau, đều được gia hạn thêm khi “deadline” là 6/11.

Hôm thứ Sáu, nhà phát triển cho biết họ dự định “tích cực hợp tác” với các trái chủ nước ngoài về kế hoạch tái cơ cấu nợ, nhưng không nói rõ có tiếp tục trả lãi hay không. Công ty đang có kế hoạch đưa cả trái phiếu phát hành ở nước ngoài và nghĩa vụ nợ tư nhân vào cuộc tái cơ cấu được xếp vào hàng lớn nhất Trung Quốc từ trước đến nay.

Evergrande có khoảng 19,2 tỷ USD trái phiếu nước ngoài phát hành đại chúng và 8,4 tỷ USD trái phiếu địa phương, theo số liệu do Bloomberg tổng hợp. Tính đến tháng 6, tổng số nợ phải trả của họ đã vượt quá 300 tỷ USD.

Nhà phát triển này đang là trọng tâm của cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc. Những bên đi vay đã vỡ nợ kỷ lục 10,2 tỷ USD trái phiếu nước ngoài vào năm 2021, trong đó các công ty bất động sản chiếm tới 36%. Do đó, lãi suất của trái phiếu rác doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đã tăng kỷ lục.

Những vấn đề nghiêm trọng đã khiến Chủ tịch Tập Cận Bình phải thực hiện một số động thái nhằm kiểm soát mức độ ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Hôm thứ Hai, PBOC đã bơm khoảng 1,2 nghìn tỷ NDT (188 tỷ USD) thanh khoản vào hệ thống tài chính thông qua việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với hầu hết các ngân hàng.

Cho đến nay, Evergrande đã thanh toán được các trái phiếu USD đến hạn vào phút chót. Tuy nhiên, phần lớn các khoản nợ đó giao dịch dưới mức 20 cent, cho thấy khả năng vỡ nợ cao. Cổ phiếu nhà phát triển rơi xuống mức thấp kỷ lục hôm 6/12.

Vấn đề của Evergrande cũng “thổi bùng” lên rủi ro từ các nhà phát triển Trung Quốc khác trong năm nay. Các công ty nhỏ hơn cùng ngành cũng đối mặt với áp lực trả nợ do khó tái cấp vốn và doanh số bán nhà mới sụt giảm.

Các công ty khác sẽ gặp khó khăn khi các khoản nợ đến hạn trong những ngày sắp tới. Kaisa Group Holdings Ltd. – công ty phát hành trái phiếu USD lớn thứ 3 Trung Quốc và là nhà phát triển đầu tiên vỡ nợ, có khoản trái phiếu 400 triệu USD đến hạn vào ngày 7/12. Tối hôm qua, nhóm trái chủ đã đồng ý với đề xuất hoán đổi nợ để giúp công ty tránh vỡ nợ.

Tham khảo Bloomberg