Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm một loạt ngân hàng Việt

Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm một loạt ngân hàng Việt

Cụ thể, Fitch Ratings nâng đánh giá Sức mạnh độc lập (VR) của Vietcombank từ “b” lên “b+”, đồng thời, giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Nhà phát hành nợ dài hạn (Long-term Issuer default ratings – IDR) ở mức BB-. Triển vọng IDR của ngân hàng được đánh giá ở mức tích cực, phù hợp với triển vọng tích cực của xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam  ở mức BB.

Đối với VietinBank, Sức mạnh độc lập (VR) được nâng từ mức “b-“ lên “b”, đồng thời, giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Nhà phát hành nợ dài hạn (Long-term Issuer default ratings – IDR) ở mức BB-. Triển vọng IDR của ngân hàng được đánh giá ở mức tích cực.

Còn tại ACB, xếp hạng tín nhiệm Nhà phát hành nợ dài hạn (Long-term Issuer default ratings – IDR) được nâng lên mức BB-, từ B+ trước đó. Triển vọng ổn định. Đồng thời, Sức mạnh độc lập được nâng từ “bb-“, từ “b+” trước đó.

Fitch Ratings cho biết, việc nâng đánh giá VR của VietinBank và Vietcombank được đưa ra trong bối cảnh cơ quan này nâng đánh giá Môi trường vận hành hệ thống ngân hàng (OE) của Việt Nam lên “bb-“ từ mức “b+” do các điều kiện kinh doanh về cơ bản đã trở nên ít khắc nghiệt hơn.

“Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã giảm tốc đáng kể trong năm 2020 và 2021, tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, các nền tảng cơ bản trong trung hạn vẫn còn nguyên vẹn và triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ”, Fitch Ratings nhận định.

Fitch Ratings cũng cho biết sẽ bỏ xếp hạng hỗ trợ (Support Ratings) và sàn xếp hạng hỗ trợ (Support Rating Floors) của các nhà băng vì chúng không còn phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ quan này sau khi công bố Tiêu chí xếp hạng ngân hàng hôm 12/11/2021. Thay vào đó, Fitch Ratings đánh giá xếp hạng hỗ trợ của Chính phủ (GSR) của Vietinbank và Vietcombank ở mức ‘bb-‘ và của ACB là “b”.

Điểm OE cao hơn, kết hợp với hoạt động tài chính ổn định của ngân hàng trong bối cảnh các điều kiện kinh doanh hỗ trợ là yếu tố quan trọng để Fitch Ratings nâng điểm xếp hạng của các ngân hàng trên.

Đầu tháng 12 vừa qua, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng đã nâng hạng đánh giá tín dụng cơ sở (BCA), xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ và ngoại tệ dài hạn của VPBank từ B1 lên Ba3.

Triển vọng xếp hạng của VPBank cũng được thay đổi thành “tích cực”, phản ánh kỳ vọng của Moody’s về việc củng cố hơn nữa hồ sơ tín dụng của ngân hàng, nhờ những cải thiện về chất lượng tài sản, nguồn vốn.