PSI: TTCK tiếp tục là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất với NĐT cá nhân

PSI: TTCK tiếp tục là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất với NĐT cá nhân

Những yếu tố cơ sở của TTCK 2022

Ông Trần Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm phân tích của PSI cho rằng: “TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư cá nhân nhờ yếu tố dễ tiếp cận từ số hóa công nghệ cũng như hàng loạt sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu khi hệ thống giao dịch chứng khoán mới đi vào hoạt động”.

Theo ông Tuấn, số lượng tài khoản chứng khoán Việt Nam mới chỉ đạt 4% dân số cho đến cuối 2021, dư địa phát triển hiện tại là còn rất lớn trong các năm tới. Việt Nam đang bước vào giai đoạn hình thành tầng lớp trung lưu với dự báo 23,2 triệu người vào năm 2030 – xếp hạng thứ bảy trong số chín quốc gia có dân số trung lưu tăng nhanh nhất trong thập kỷ tới.

“Tăng trưởng nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam bây giờ mới bắt đầu, khi mà phần lớn các nhà đầu tư cá nhân đều nằm ở tầng lớp trung lưu với nhu cầu về đầu tư tích lũy tài sản thay vì chỉ là vấn đề cơm áo hàng ngày” – Giám đốc TTPT của PSI nhận định.

Ông Tuấn cũng kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được công bố nâng hạng lên nhóm Thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE trong kỳ đánh giá thị trường hằng năm vào tháng 9 năm 2022. Bên cạnh đó khi hệ thống giao dịch mới (KRX) được hoàn thành đưa vào vận hành trong nửa đầu năm 2022, nhiều khả năng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được đưa vào danh sách theo dõi cũng như hoàn tất công bố nâng hạng lên thị trường mới nổi (Emerging Market) của MSCI trong kỳ đánh giá thường niên vào tháng 5/2024.

Với triển vọng thị trường như vậy, nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu thuộc nhóm ngành nào?

Báo cáo chiến lược của PSI đã đưa ra luận điểm cơ hội đầu tư trong năm 2022 sẽ đến từ các yếu tố:

– Hưởng lợi từ giá hàng hóa: Ngành Dầu khí, Ngành Điện;

– Hưởng lợi từ đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng: Ngành Bất động sản khu công nghiệp, Ngành Xây dựng hạ tầng;

– Số hóa nền kinh tế: Ngành Công nghệ, Viễn thông, Ngành Logistics nội địa;

– Cầu nội địa hồi phục: Ngành Dược phẩm, Ngành Bán lẻ, Ngành Hàng tiêu dùng và một số ngành khác sẽ có sự phân hóa giữa các doanh nghiệp như Ngân hàng, Chứng khoán, Bảo hiểm

Danh mục khuyến nghị của CTCK này gồm 19 mã cổ phiếu: