Dự án vaccine của Việt Nam có thể nhận được tài trợ hàng trăm triệu đô la từ một tập đoàn tư nhân

Dự án vaccine của Việt Nam có thể nhận được tài trợ hàng trăm triệu đô la từ một tập đoàn tư nhân

VTV hôm nay đưa tin Dự án Nanocovax nhận được tài trợ lên tới hàng trăm triệu đôla Mỹ từ một tập đoàn tư nhân trong nước. Nanocovax là vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng, do Công ty Nanogen sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp protein. 

Khoản tài trợ này nhằm thúc đẩy quá trình thử nghiệm vaccine nội giai đoạn cuối cùng để phê duyệt sử dụng cho toàn dân.

Đồng thời, hệ thống sản xuất, vật tư thiết bị đang khẩn trương đầu tư nhằm cung ứng đủ số lượng vaccine, bổ sung với số lượng vaccine nhập khẩu. Mục đích lớn của chương trình tài trợ vaccine nội này là hoàn thành chương trình tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 cho người dân Việt Nam ngay trong năm 2021.

Nhà tài trợ và đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine nội hy vọng dự án Nanocovax sẽ góp phần cho Việt Nam mở cửa kinh tế, cho đời sống người dân bình thường trở lại, cho Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng về phòng chống dịch COVID-19 trên bản đồ thế giới, một điểm đến an toàn cho đầu tư, du lịch, giao thương và mọi nhu cầu đi lại, giao lưu của mọi người dân và du khách.

Cũng theo VTV, sau 3 tháng thử nghiệm giai đoạn 2 với 560 tình nguyện viên tham gia, về độ an toàn, Hội đồng đạo đức Bộ Y tế đánh giá vaccine Nanocovax đảm bảo độ an toàn đối với tất cả đối tượng tham gia nghiên cứu thử nghiệm.

Ông Đỗ Minh Sĩ – Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen – cho biết: “Cả ba nhóm liều (25,50,75mvg) đều có khả năng trung hòa rất tốt với virus này và được đánh giá sau hai mốc là 7 ngày sau khi tiêm và 14 ngày sau khi tiêm”.

Hội đồng cũng khẳng định rằng vaccine Nanocovax do Nanogen sản xuất là vaccine rất có tính khả thi trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 lần này. Những dữ liệu liên quan đến tính an toàn và tính sinh miễn dịch ban đầu thì chúng ta thấy rằng có tính khả thi rất cao.

Dựa trên những kết quả của giai đoạn 2, liều vaccine Nanocovax 25micogram sẽ là liều vaccine được chọn để thử nghiệm cho giai đoạn 3. Dự kiến giai đoạn 3 sẽ có khoảng 13.000 tình nguyện viên tham gia. 

Giai đoạn 3 dự kiến sẽ triển khai trong tháng 6 tới đây. Trên cơ sở khuyến cáo của Hội đồng đạo đức Bộ Y tế, giai đoạn 3 sẽ triển khai tiêm thử nghiệm cho 1.000 tình nguyện viên trước khi triển khai quy mô lớn hơn.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy vaccine Nanocovax có tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ đối với biến chủng virus tìm thấy ở Vũ Hán và biến chủng tìm thấy ở Nam Phi. Với biến chủng tìm thấy ở Ấn Độ, các cơ quan đang phối hợp để nghiên cứu hiệu quả của vaccine với biến chủng này.

Tiến sĩ Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu phát triển, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen cho biết:

Hiện nay, quy mô sản xuất của Nanogen khoảng 10 – 20 triệu liều vaccine một năm. Trong thời gian nghiên cứu lâm sàng, NANOGEN tiến hành nâng quy mô sản xuất vaccine lên, dự kiến từ 50 – 70 triệu liều một năm để đủ đáp ứng nhu cầu trong nước và có thể xuất khẩu.

Về giá thành của vaccine, sẽ rơi vào khoảng 120.000 đồng/1 liều. Với 2 liều tiêm vaccine cần thiết đủ để tạo miễn dịch, mỗi người dân sẽ mất chi phí là 240.000 đồng.

Hiện, tại Mỹ, giá vắc-xin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bao gồm 2 liều được Pfizer công bố có giá là 19,5 USD/liều, Moderna là 25-37 USD/liều và Sputnik V của Nga không quá 1.942 ruble (26,2 USD).