Phiên 7/1: Khối ngoại bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp trên HoSE, tâm điểm bán VRE, VIC

Phiên 7/1: Khối ngoại bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp trên HoSE, tâm điểm bán VRE, VIC

Sau phiên tăng điểm hôm qua, thị trường chứng khoán mở cửa ngày giao dịch 7/1 trong trạng thái khá tích cực với sắc xanh ghi nhận trên toàn bộ các chỉ số. Mặc dù vậy, áp lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến VN-Index giằng co quanh ngưỡng tham chiếu. Lực kéo từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ gồng gánh thị trường song là không đủ để giúp tránh khỏi một phiên giảm điểm.

Nhóm vốn hóa lớn là tác nhân khiến VN-Index không thể bứt phá, hàng loạt bluechips như BVH, FPT, GVR, KSH, MWG, NVL, PDR, PNJ, VIC, VNM giảm sâu khiến chỉ số VN30-Index hôm nay đánh mất gần 13 điểm. Ngược chiều, POW, GAS tăng mạnh mẽ khi giá dầu quốc tế trên đường dò tìm đỉnh mới.

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay ghi nhận sắc đỏ thắng thế với CTG, STB, TPB, SHB, ACB, VIB, MSB, EIB, TCB, HDB; trong khi BID, LPB hay VCB lại có một phiên giao dịch tích cực với biên độ tăng trên 1%.

Đặc biệt, dòng tiền hôm nay hướng toàn lực tới nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong đó không ít mã đầu cơ đang giao dịch trên sàn UPCoM, sàn này hôm nay có 324 cổ phiếu tăng thì chiếm 113 mã là tăng trần.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,09 điểm (-0,01%) xuống 1.528,48 điểm. Ngược lại,  HNX-Index tăng 8,95 điểm (1,85%) lên 493,84 điểm và UPCoM-Index tăng 1,21 điểm (1,06%) lên 115,6 điểm. Thanh khoản thị trường giảm so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt khoảng 35.700 tỷ đồng.

Điểm trừ đến từ khối ngoại khi họ có phiên thứ 3 liên tiếp bán ròng trên HoSE, qua đó giá trị ghi nhận trên toàn thị trường là bán ròng 401 tỷ đồng. Nhà đầu tư ngoại tập trung bán ròng tại các cổ phiếu như VIC, VRE, VNM trong khi ghi nhận mua ròng tại các mã VHM, KBC hay HPG.

Trên HoSE, khối ngoại phiên hôm nay đẩy mạnh bán ròng gần 10 triệu cổ phiếu, giá trị bán ròng ghi nhận hơn 477 tỷ đồng.

Bộ đôi nhà Vingroup là VRE và VIC hôm nay là hai cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh nhất của khối ngoại bán ròng với giá trị lần lượt 267 tỷ đồng và 160 tỷ đồng. Xếp tiếp theo danh sách bán ròng còn có VNM (126 tỷ đồng), NVL (122 tỷ đồng), HSG (82 tỷ đồng).

Tại chiều mua, cổ phiếu VHM hôm nay vẫn được khối ngoại mua ròng 141 tỷ đồng. Ngoài ra, danh sách mua ròng còn có KBC (68 tỷ đồng), HGP (57 tỷ đồng), GAS (44 tỷ đồng).