Ông trùm đầu cơ Bill Ackman và thương vụ SPAC kỷ lục với Universal Music

Ông trùm đầu cơ Bill Ackman và thương vụ SPAC kỷ lục với Universal Music

Bill Ackman – tỷ phú người Mỹ đứng đầu quỹ đầu tư Pershing Square luôn nổi tiếng là người quyết đoán với những quyết định đầu tư của mình. Trong năm 2020, ông đã gây tiếng vang thông qua việc kiếm lời tới 2.6 tỷ USD chỉ trong chưa đầy một tháng nhờ việc dự báo sự sụp đổ của thị trường và đầu tư vào sản phẩm tài chính bảo vệ danh mục. Chỉ hơn 1 năm sau, ông tiếp tục gây ngạc nhiên cho toàn bộ giới đầu tư khi thực hiện thương vụ mà sẽ giúp giá trị của công ty được mua – Universal Music – lên tới 40 tỷ USD.

Universal Music (UME) là cái tên tương đối nổi tiếng trong làng âm nhạc toàn cầu, khi có tuổi đời lên tới 86 và là một trong 3 công ty âm nhạc lớn nhất thế giới bên cạnh Sony Music và Warner Music. Công ty được sở hữu 80% bởi Tập đoàn truyền thông Pháp Vivendi và 20% bởi Tencent. Đáng chú ý là Tencent mới mua 10% của Universal Music vào tháng 3/2020 với giá 3 tỷ USD, và mua thêm 10% nữa vào tháng 1 năm nay.

Trong lịch sử phát triển của mình, UME là công ty đầu tiên sở hữu toàn bộ các ca khúc nằm trong top 10 của bảng xếp hạng Billboard Hot 100 vào tháng 8 năm 2013; năm 2015, công ty con của họ là Capitol Records thâu tóm hầu hết các giải thưởng chính trong Lễ trao giải Grammy….