PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U HIẾM GẶP VÙNG HÀM MẶT

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U HIẾM GẶP VÙNG HÀM MẶT

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Quốc Tế Becamex (Tp. Thuận An, Bình Dương) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật can thiệp lấy khối u răng đa hợp rất hiếm gặp cho bệnh nhân Trần Thị M. L (20 tuổi, ở huyện Phú Giáo, Bình Dương). Từ khối u răng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ được vô số răng nhỏ, dị dạng, kích thước to nhỏ khác nhau, có phần dính vào nhau, có phần phần tách rời của bệnh nhân. Bệnh nhân ban đầu đến khám tại Bệnh viện quốc tế Becamex không có biểu hiện lâm sàng cụ thể, chỉ thấy răng lung lay nhẹ (vị trí răng lung lay là răng sữa chưa thay), tại khoa Răng Hàm Mặt các bác sĩ đã tiến hành cho chụp X-Quang toàn cảnh số hóa để tầm soát nguyên nhân, thì phát hiện khối u răng kích thước 2×2cm có dấu hiệu xâm lấn chân răng lân cận. Đây là một khối u đa hợp gồm rất nhiều răng nhỏ li ti có đầy đủ tổ chức như một răng bình thường, kết lại thành một khối trong xương hàm.

Bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện quốc tế Becamex khẩn trương lên kế hoạch phẫu thuật để gắp bỏ khối u kết hợp ghép xương nhân tạo bù vào vùng khuyết hỏng do khối u gây. Ca phẫu thuật được thực hiện chính bởi Tiến sĩ Bác sĩ Trần Tuấn Anh cùng ekip.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 tiếng và tương đối khó khăn do khối u nằm sâu bên trong, bám dính chắc vào xương hàm bệnh nhân, một số răng dị dạng tì dè lên chân răng khỏe mạnh hai bên nên việc bóc tách để các răng dị dạng mảnh mai dễ gãy trong khối u không hề dễ dàng. Ekip phẫu thuật phải dùng dụng cụ chuyên biệt (dao cắt siêu âm) để cắt nhỏ từng phần, mở cửa sổ xương hàm, sau đó gắp ra từng phần nhỏ, tránh gây tổn thương dây thần kinh, rồi bơm rửa sạch, sát khuẩn vùng xương hàm, kiểm tra lại, sau đó đóng vết mổ. Kết quả ekip phẫu thuật của Tiến sĩ bác sĩ Trần Tuấn Anh đã lấy ra thành công được vô số răng nhỏ, dị dạng, kích thước to nhỏ khác nhau, có phần dính vào nhau, phần tách rời của bệnh nhân.

 

Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, vết mổ tốt, kiểm tra chụp X-Quang sau phẫu thuật không còn hình ảnh u răng và bệnh nhân được xuất viện trong ngày.

Tiến sĩ Bác sĩ Trần Tuấn Anh, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện quốc tế Becamex, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Khối u răng đa hợp là một loại u răng lành tính rất hiếm gặp trên lâm sàng, chủ yếu gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên. Bệnh khó phát hiện vì khối u tiến triển rất âm thầm, thường không gây đau nhức nên bệnh nhân ít khi quan tâm. Đôi khi cũng có trường hợp phát hiện muộn nên khối u đã to gây đau do chèn ép các răng bên cạnh nhưng người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý răng miệng khác nên thường hay chủ quan bỏ qua dẫn đến tình trạng khối u phát triển to gây biến dạng khuôn mặt, phá hủy xương hàm, dây thần kinh và các tố chức lân cận để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân, Để sớm phát hiện và phòng ngừa bệnh lý u răng đa hợp, người dân nên chủ động khám răng định kỳ 06 tháng 1 lần để được chụp khảo sát toàn hàm nhằm kịp thời phát hiện và điều trị sớm tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

HOÀI AN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.