Tài chính ngân hàng nổi bật tuần qua: Cổ phiếu tiếp tục thăng hoa, các ngân hàng gom được nhiều vốn rẻ

Tài chính ngân hàng nổi bật tuần qua: Cổ phiếu tiếp tục thăng hoa, các ngân hàng gom được nhiều vốn rẻ

Trong tuần đến ngày 23/5, thị trường tài chính ngân hàng có nhiều thông tin đáng chú ý.

Cổ phiếu tăng giá mạnh

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút sự chú ý của thị trường và nhà đầu tư khi tiếp tục tăng mạnh trong tuần vừa qua. Đáng chú ý, BID của BIDV đã có phiên kết thúc tuần với mức tăng trần ấn tượng, góp phần tích cực đẩy VnIndex vượt 1280 điểm. Cổ phiếu MSB của ngân hàng MSB cũng có phiên tăng trần trong khi giá cổ phiếu các ngân hàng khác như VPB của VPBank, VIB của VIB, OCB của Ngân hàng Phương Đông, TPB của TPBank, TCB của Techcombank, SSB của SeABank, STB của Sacombank, HDB của HDBank, MBB của MB…đều tăng giá mạnh và lập các mức cao kỷ lục mới.

6 ngân hàng ủng hộ 170 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 21/5 vừa qua, tại trụ sở Bộ Y tế, các ngân hàng gồm BIDV, VietinBank, Agribank, BIDV đã ủng hộ 100 tỷ đồng, trong đó mỗi ngân hàng ủng hộ 25 tỷ đồng còn HDBank và Tập đoàn Sovico ủng hộ 60 tỷ đồng cho Quỹ mua vaccine phòng chống Covid-19. Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Y tế và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, VPBank trong ngày 18/5 cũng ủng hộ 10 tỷ đồng, trong đó 5 tỷ đồng cho Bắc Giang – địa phương đang chịu nhiều ảnh hưởng và có số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày ở nhóm cao nhất cả nước trong đợt dịch này – để góp phần trang bị các công cụ bảo hộ, trang thiết bị y tế; và 5 tỷ ủng hộ cho Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam để triển khai các phòng xét nghiệm container lưu động tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Giá vàng lên đỉnh 4 tháng, khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới được rút ngắn đáng kể

Giá vàng thế giới tuần qua lên trên 1.880 USD/ounce, mức cao nhất trong 4 tháng do đồng USD yếu, thị trường tiền kỹ thuật số lao dốc và nỗi lo lạm phát leo thang thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn là vàng.

Trong nước, giá vàng tuần qua cũng tăng và vượt xa mốc 56 triệu đồng/lượng, thiết lập mức cao nhất 3 tháng, chốt tuần tại hơn 56,4 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 500 nghìn đồng/lượng so với tuần liền trước.

Tuy nhiên sự biến động của vàng trong nước chậm hơn nhiều so với mức tăng của vàng thế giới, khiến cho khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn đáng kể, hiện vàng trong nước chỉ còn cao hơn vàng thế giới 4 triệu đồng/lượng, so với mức 5 triệu đồng những tuần trước, và chỉ còn bằng một nửa so với mức 8 triệu đồng/lượng hồi tháng 3.

Ngân hàng huy động được lượng lớn vốn rẻ

Tổng hợp trong tuần qua cho thấy nhiều ngân hàng đã huy động được lớn dòng vốn dài hạn thông qua trái phiếu, với lãi suất rẻ hơn nhiều lãi suất huy động từ dân cư. Chẳng hạn VIB đã huy động được 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm với lãi suất từ 3,7 – 4%/năm; VietinBank huy động được gần 1.600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm; ACB huy động được 2.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất 4%/năm; TPBank hút được 2.800 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 3 – 4,1%/năm cũng cho kỳ hạn 3 năm; VPBank hút được hơn 5.000 tỷ trái phiếu kỳ hạn 3 năm lãi suất từ 3,9 – 4,2%/năm…

Các mức lãi suất nói trên mà ngân hàng hút được thông qua trái phiếu rẻ hơn nhiều so với lãi suất huy động hiện nay, vốn đang ở mức 5,5 – 7%/năm của các kỳ hạn dài. Với nguồn vốn rẻ, ngân hàng thời gian tới sẽ có thêm nguồn lực để cho vay ra thị trường, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Dự kiến thời gian tới sẽ có thêm các ngân hàng tăng cường huy động trái phiếu, điển hình là HDBank đang có kế hoạch hút hơn 11.000 tỷ đồng vốn rẻ qua kênh này.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục neo cao nhưng chưa cần đến sự hỗ trợ từ NHNN

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng, hiện đang ở mức hơn 1%/năm, cao gấp hơn 2 lần so với hồi đầu năm. 

Lý giải điều này, theo các công ty chứng khoán, do lãi suất huy động đang ở mức thấp, tăng trưởng huy động vốn đang thấp hơn tăng trưởng tín dụng nên thanh khoản hệ thống đang giảm dần, từ đó dẫn tới lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh trong tháng 4 và dẫn tiếp sang tháng 5.

Tuy nhiên, mức lãi suất hiện tại này vẫn thấp hơn lãi suất OMO nên thị trường mở không phát sinh giao dịch nào mới (giống như các tháng gần đây, lãi suất liên ngân hàng tuy đang tăng nhưng vẫn đang thấp hơn lãi suất OMO của NHNN là 2,5%/năm) nên các ngân hàng có thể vay lẫn nhau trên thị trường mà chưa cần đến sự hỗ trợ của NHNN.